So sánh thị trường Tiền mã hoá Crypto và Chứng khoán

Crypto là gì

Crypto hay là Cryptocurrency được hiểu là một loại tiền mã hoá được tạo ra trên môi trường điện tử internet mà nhiều người vẫn thường gọi nó là tiền điện tử, tiền mã hoá, bitcoin, tiền ảo,… Nó tồn tại dưới dạng điện tử hoạt động trên nền tảng blockchain trong môi trường internet.

Cryptocurrency được tạo ra bởi thuật toán nhất định hoàn toàn nằm trên mạng lưới chuỗi khối (blockchain) riêng của chúng. Tiền điện tử / bitcoin do vậy sẽ không thể thay đổi cấu trúc đã được tạo ra, nếu có sự thay đổi thì nó sẽ trở thành một loại tiền khác.

Việc giao dịch hay sở hữu tiền điện tử của con người bằng những mật mã bảo mật thực hiện hoàn toàn trên internet. Có nghĩa là không thể cầm nắm hay sở hữu nó như một sản phẩm vật lý như tiền mặt, vàng,…

Đặc điểm đáng chú ý nữa của tiền điện tử là hoàn toàn phi tập trung, tức là không bị quản lý bởi những tổ chức hay chính phủ nào. Việc sở hữu hay di chuyển tiền mã hoá mọi lúc mọi nơi chỉ cần có internet và ẩn danh. Chính vì vậy nó đang tạo nên một nền tài chính phi tập trung DeFi không bị chi phối bởi các cơ quan quản lý.

Chứng khoán

Chứng khoán là một bằng chứng về tài sản hoặc một phần vốn của tổ chức hay công ty phát hành ra chúng. Chứng khoán có thể là chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm có các hình thức như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các hình thức khác.

Chứng khoán cũng được coi là phương tiện hàng hoá trừu tượng có thể thoả thuận và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính. Chứng khoán là một dạng tài sản tài chính có thể giao dịch mua bán và có giá cả. Chứng khoán có giá không có tên người sở hữu do vậy tự do trao đổi, mua bán, chuyển nhượng mà không cần chữ ký người sở hữu.

Trong lịch sử phát triển thị trường chứng khoán, lúc đầu chứng khoán được in bằng giấy nhưng dần dần được thể hiện dưới hình thức phi vật thể thông qua nghiệp vụ ghi chép kế toán bằng phương tiện điện tử.

Chứng khoán được phát hành và quản lý bởi công ty, tổ chức, cơ quản lý chứng khoán, phải được sự cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền. Do vậy tất cả những sản phẩm chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, cứng chỉ quỹ đều phải có tính pháp lý rõ ràng.

Sự giống nhau của tiền điện tử bitcoin và chứng khoán

Dưới đây là một vài đặc điểm giống nhau nổi bật của crypto và chứng khoán dễ nhận thấy.

Tài sản tài chính: có thể nắm giữ chúng đầu tư như một loại tài sản và quy đổi ra tiền pháp định
Giao dịch trao đổi: dễ dàng mua bán bitcoin và cổ phiếu trên các sàn giao dịch, thị trường OTC,…
Sinh lời: đầu tư tiền điện tử và chứng khoán giúp các nhà đầu tư tạo ra được lợi nhuận
Tiếp cận dễ dàng: hiện nay thì hầu như tất cả mọi người đều có thể tham gia vào thị trường crypto và chứng khoán.
Rủi ro: thua lỗ khi đầu tư vào crypto và chứng khoán là điều rất dễ gặp phải. Tuy nhiên Crypto có khả năng rủi ro cao hơn nhưng ngược lại cũng nhiều cơ hội làm giàu nhanh hơn Chứng khoán.

Điểm khác biệt crypto và chứng khoán

Đặc điểm Crypto-tiền điện tử Chứng khoán
Quyền sở hữu Không thể hiện quyền sở hữu của công ty phát hành. Là bằng chứng xác nhận tính sở hữu hợp pháp của một nhà đầu tư đối với tài sản hoặc cổ phần của công ty phát hành cổ phiếu.
Phát hành tài sản Thông thường có nguồn cung cố định. Có thể phát hành số lượng cổ phiếu theo ý muốn khi muốn huy động vốn.
Tính pháp lý Hiện tại chưa được công nhận phổ biến về pháp lý. Được quản lý và kiểm soát từ cơ quan quản lý nhà nước và chịu sự quy định của pháp luật
Sàn giao dịch Các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung Các sàn giao dịch chứng khoán
Thời gian giao dịch Thị trường tiền điện tử bitcoin hoạt động 24/7, không đóng cửa. Chỉ có thể giao dịch chứng khoán từ thứ 2 đến thứ 6, thời gian mở và đóng của các sàn giao dịch là khác nhau
Mức độ an toàn Còn thiếu an toàn do chưa được công nhận pháp lý, rủi ro cao An toàn vì có sự quản lý của cơ quan chức năng
Lựa chọn đầu tư Chỉ có thể đầu tư vào 1 loại coin/token Có thể đầu tư vào nhiều cổ phiếu cùng một lúc thông qua các chứng chỉ quỹ.
Mức độ phát triển Là thị trường còn non trẻ, quy mô vốn hoá còn thấp, số lượng người tham gia ít. Là thị trường giao dịch lâu năm, phát triển, quy mô vốn hoá lớn, số lượng nhà đầu tư nhiều.
Độ giao động giá cả Biến động thị trường lớn. Thị trường ổn định hơn, mức độ giao động giá thấp.
Tiếp cận Dễ dàng tiếp cận cho tất cả mọi người và không chịu sự quản lý. Có rất nhiều những quy định, quy tắc do vậy tốn nhiều thời gian hơn trong tiếp cận.
Phí Chi phí sàn giao dịch rẻ, phí blockchain không lớn Phí sàn giao dịch cao, phí nhà môi giới,…
Rủi ro Giá biến động mạnh, lừa đảo, dự án không thành công, mất trắng số vốn đầu tư, không được bảo hộ,… An toàn hơn crypto. Tuy nhiên cũng ko chắc là ko có thao túng thị trường.
Lợi nhuận Khả năng cho lợi nhuận lớn hơn trong thời gian ngắn hơn do giá biến động mạnh. Tuy nhiên thua lỗ cũng tương đương. Lợi nhuận thấp hơn

 

Nên đầu tư vào crypto hay chứng khoán ?

Dựa vào những đặc điểm được đưa ra để so sánh giữa crypto và chứng khoán ở trên thì chắc hẳn bạn đã nhận thấy được đầu tư vào đâu sẽ an toàn hơn rồi đúng không. Tham gia vào cả thị trường crypto và chứng khoán thì đều là những khoản đầu tư mạo hiểm, tuy nhiên mức độ là khác nhau. Cái này còn tuỳ vào khẩu vị đầu tư của mỗi người. Riêng tôi, tôi thích đầu tư Crypto hơn vì thị trường này phưu lưu hơn mà cơ hội cũng không ít ( Có lúc vốn hoá thị trường lên đến 3,000 tỷ đô ( 3 nghìn tỷ đô la ) .

Đây chỉ là thông tin mang tính tham khảo, không phải là lời khuyên tham gia tài chính

 

 

Đăng ký ngay 3 sàn trade Crypto phổ biến nhất tại Việt Nam :  Binance Remitano Huobi 

 

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x