Series đào tạo cho người mới về tiền mã hoá Crypto Currency từ A – Z (8)

Ethereum Là Gì?

Chương 1 – Các nguyên tắc cơ bản của Ethereum

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum là một nền tảng máy tính phi tập trung. Bạn có thể nghĩ nó giống như một chiếc máy tính xách tay hoặc PC, nhưng nó không chạy trên một thiết bị duy nhất. Thay vào đó, nó chạy đồng thời trên hàng nghìn máy tính trên khắp thế giới, có nghĩa là nó không có chủ sở hữu duy nhất.

Giống như Bitcoin và các loại tiền mã hoá khác, Ethereum cho phép bạn chuyển tiền mã hoá thông qua mạng blockchain. Tuy nhiên, Ethereum còn có nhiều khả năng hơn nữa – bạn có thể triển khai code của riêng mình và tương tác với các ứng dụng do người dùng khác tạo ra trên mạng này. Bởi vì Ethereum rất linh hoạt, tất cả chương trình dù thuộc loại nào, phức tạp hay không, đều có thể được khởi chạy trên Ethereum.

Nói một cách đơn giản, Ethereum là nơi mà các nhà phát triển có thể tạo và khởi chạy code trên một mạng phân tán, thay vì tồn tại trên một máy chủ tập trung. Điều này có nghĩa là về lý thuyết, các ứng dụng trên Ethereum không thể bị tắt hoặc bị kiểm duyệt.

Sự khác biệt giữa Ethereum và ether (ETH)?

Thực tế, đơn vị được sử dụng trong Ethereum không được gọi là Ethereum hoặc Ethereums. Ethereum là tên giao thức, tên của đồng tiền cung cấp năng lượng cho nó được gọi đơn giản là ether (hoặc ETH).

Điều gì làm cho Ethereum có giá trị?

Chúng ta đã đề cập rằng code có thể được chạy trên một hệ thống phân tán như Ethereum. Do đó, các chương trình không thể bị can thiệp bởi các tác nhân bên ngoài. Code của các chương trình sẽ được thêm vào cơ sở dữ liệu của Ethereum (tức là blockchain) và được lập trình theo cách không thể chỉnh sửa. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu hiển thị công khai với mọi người, vì vậy người dùng có thể kiểm tra code của các ứng dụng này trước khi tương tác với nó.
Điều này có nghĩa là bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, đều có thể khởi chạy các ứng dụng nhưng các ứng dụng này không thể thực hiện được khi nó ở trạng thái offline. Thú vị hơn, vì tiền gốc của Ethereum là – ether – lưu trữ giá trị, các ứng dụng có thể đặt các điều kiện khi nào giá trị được truyền đi. Các chương trình này tạo nên các ứng dụng được gọi là các hợp đồng thông minh. Trong hầu hết các trường hợp, hợp đồng thông minh được thiết lập để hoạt động mà không cần sự can thiệp của con người.

Có thể hiểu, ý tưởng về “tiền có thể lập trình” đã thu hút người dùng, nhà phát triển và doanh nghiệp trên toàn cầu.

Blockchain là gì?

Blockchain Ethereum – là cơ sở dữ liệu lưu giữ thông tin được sử dụng bởi giao thức này. Nếu bạn đã đọc bài viết Bitcoin là gì? của chúng tôi, bạn có thể hiểu cơ bản về cách hoạt động của một blockchain. Blockchain Ethereum tương tự như blockchain của Bitcoin, mặc dù dữ liệu – và cách nó lưu trữ – khác nhau.
Để dễ hiểu, hãy nghĩ về blockchain Ethereum như một cuốn sách mà bạn có thể thêm các trang vào. Mỗi trang được gọi là một block, chứa đầy thông tin về các giao dịch. Khi chúng ta muốn thêm một trang mới, chúng ta cần thêm một giá trị đặc biệt ở đầu trang. Giá trị này sẽ đánh dấu rằng, trang mới đã được thêm vào sau trang trước đó, và các trang sách không chỉ được chèn vào một cách ngẫu nhiên.
Về bản chất, nó hơi giống cách số trang dùng để tham chiếu thứ tự của trang trước đó. Bằng cách nhìn vào trang mới, chúng ta có thể biết chắc rằng trang sách này nối tiếp trang sách khác. Để làm điều này, chúng ta sử dụng một quy trình gọi là băm.
Việc băm một phần dữ liệu – trong trường hợp này là mọi thứ trên trang – trả về một số nhận dạng duy nhất ( hàm băm). Tỷ lệ hai dữ liệu khác nhau cung cấp cùng một hàm băm là rất thấp. Đây cũng là một quá trình một chiều: bạn có thể dễ dàng tạo ra một hàm băm, nhưng bạn không thể đảo ngược để lấy lại thông tin đã tạo ra nó. Trong chương sau, chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao điều này lại quan trọng đối với việc khai thác tiền mới.

Hiện tại, chúng ta đã có một cơ chế để liên kết các trang của với nhau theo đúng thứ tự. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi thứ tự hoặc xóa các trang sẽ khiến chúng ta dễ dàng nhận ra cuốn sách của mình đã bị làm giả.

Ethereum và Bitcoin – đâu là sự khác biệt?

Bitcoin được tạo ra bởi công nghệ blockchain với mục đích xây dựng một hệ thống tiền mặt kỹ thuật số trên toàn cầu. Bitcoin loại bỏ bên trung gian trong việc điều phối giữa người dùng. Bằng cách để mỗi người tham gia chạy một chương trình trên máy tính của họ, Bitcoin tạo ra cơ chế cho người dùng đồng thuận trạng thái của cơ sở dữ liệu tài chính, tạo ra một môi trường hoạt động không cần niềm tin và phi tập trung.
Bitcoin thường được coi là blockchain thế hệ đầu tiên. Nó không được tạo ra như một hệ thống quá phức tạp. Vì vậy, bảo mật là một điểm mạnh của Bitcoin. Bitcoin được thiết kể để cố ý không linh hoạt, nhằm ưu tiên bảo mật ở lớp cơ sở. Thật vậy, ngôn ngữ hợp đồng thông minh trong Bitcoin cực kỳ hạn chế và nó không phù hợp với các ứng dụng giao dịch bên ngoài.
Ngược lại, blockchain thế hệ thứ hai lại có nhiều khả năng mở hơn. Ngoài các giao dịch tài chính, các nền tảng này cho phép mức độ lập trình cao hơn. Trên Ethereum, các nhà phát triển có thể tự do thử nghiệm với code của riêng họ và tạo ra cái mà chúng ta gọi là Các ứng dụng phi tập trung (DApps) .

Ethereum là nền tảng đầu tiên của làn sóng blockchain thế hệ thứ hai và vẫn là nền tảng nổi bật nhất cho đến nay. Nền tảng này có nhiều điểm và chức năng tương đồng với Bitcoin. Nhưng bên trong, cả hai rất khác nhau, mỗi loại có những ưu điểm riêng khác với cái còn lại.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Chúng ta có thể định nghĩa Ethereum như một máy trạng thái . Điều này có nghĩa là, tại bất kỳ thời điểm nào, bạn đều có một snapshot tất cả số dư tài khoản và hợp đồng thông minh tại thời điểm hiện tại. Một số hành động nhất định sẽ khiến trạng thái được cập nhật. Có nghĩa là tất cả các node cập nhật snapshot của riêng chúng để phản ánh sự thay đổi.

Một sự chuyển đổi trong trạng thái của Ethereum.

Các hợp đồng thông minh chạy trên Ethereum được kích hoạt bởi các giao dịch (từ người dùng hoặc các hợp đồng khác). Khi người dùng gửi một giao dịch đến một hợp đồng, mọi node trên mạng sẽ chạy code của hợp đồng và ghi kết quả đầu ra. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng Máy ảo Ethereum (EVM) , chuyển đổi các hợp đồng thông minh thành các hướng dẫn mà máy tính có thể đọc được.
Để cập nhật trạng thái, một cơ chế đặc biệt được gọi là khai thác/đào sẽ được sử dụng (đối với Ethereum hiện tại). Việc khai thác được thực hiện bằng một thuật toán gọi là Bằng chứng Công việc (Proof of Work), cái này tương tự với Bitcoin. Chúng ta sẽ sớm đi sâu vào vấn đề này.

Hợp đồng thông minh là gì?

Thực tế, Hợp đồng thông minh là một đoạn code. Thông minh không phải là một phẩm chất, chữ “hợp đồng” cũng không nên được hiểu theo nghĩa đen. Tính chất “thông minh” là để diễn tả khả năng đoạn code tự thực thi trong những điều kiện nhất định. Và nó có thể được coi như một hợp đồng vì chỉ thực thi khi đạt điều kiện thỏa thuận giữa các bên.

Ý tưởng về hợp đồng thông minh đã được Nhà khoa học máy tính Nick Szabo đề xuất nó vào cuối những năm 1990. Ông đã sử dụng ví dụ về máy bán hàng tự động để giải thích khái niệm này. Đây là tiền thân của hợp đồng thông minh hiện đại. Máy bán hàng tự động là một dạng hợp đồng đơn giản. Người dùng đưa tiền xu vào và đổi lại, máy sẽ phân phối sản phẩm họ chọn.

Hợp đồng thông minh áp dụng loại logic này vào việc cài đặt kỹ thuật số. Bạn có thể lập trình một cái gì đó đơn giản như trả lại kết quả “Hello, World!” khi hai ether được gửi đến hợp đồng này.

Trong Ethereum, các nhà phát triển sẽ viết code để EVM có thể đọc được nó. Sau đó, họ xuất bản code bằng cách gửi nó đến một địa chỉ đặc biệt được đăng ký trong hợp đồng. Tại thời điểm này, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng hợp đồng. Và hợp đồng này không thể bị xóa, trừ khi đó là điều kiện được nhà phát triển chỉ định khi viết nó.

Bây giờ, hợp đồng đã có một địa chỉ . Để tương tác với nó, người dùng chỉ cần gửi 2 ETH đến địa chỉ đó. Điều này sẽ kích hoạt code của hợp đồng – tất cả các máy tính trên mạng sẽ chạy code đó, và thấy rằng khoản thanh toán đã được thực hiện cho hợp đồng. Vì vậy, nó ghi lại kết quả (“Hello, World!”).

Trên đây là một trong những ví dụ cơ bản nhất về những gì có thể thực hiện được trên Ethereum. Các ứng dụng phức tạp hơn kết nối nhiều hợp đồng có thể – và đã – được xây dựng.

 

Chúng ta cùng chuyển sang phần tiếp theo :
Series đào tạo cho người mới về tiền mã hoá Crypto Currency từ A – Z (9)

tuvan365.com sưu tầm trên Binance Academy

 

Đăng ký ngay 3 sàn trade Crypto phổ biến nhất tại Việt Nam Binance Remitano Huobi 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x