Series đào tạo cho người mới về tiền mã hoá Crypto Currency từ A – Z (7)

Tham gia vào mạng Bitcoin

Bitcoin node là gì?

“Bitcoin node” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một chương trình tương tác với mạng Bitcoin theo một cách nào đó. Nó có thể là bất cứ thứ gì, từ một chiếc điện thoại di động đang chạy ví Bitcoin cho đến một máy tính chuyên dụng lưu trữ một bản sao đầy đủ của blockchain.

Có một số loại node, mỗi loại thực hiện các chức năng cụ thể. Tất cả đều hoạt động như một điểm giao tiếp với mạng. Trong hệ thống, chúng truyền thông tin về các giao dịch và khối.

Bitcoin node hoạt động như thế nào?

Full node

Một full node xác nhận các giao dịch và khối nếu chúng đáp ứng các yêu cầu nhất định (nghĩa là tuân theo các quy tắc). Hầu hết các full node chạy phần mềm Bitcoin Core đây là triển khai tham chiếu của giao thức Bitcoin.
Bitcoin Core là chương trình do Satoshi Nakamoto phát hành năm 2009 – nó được đặt tên đơn giản là Bitcoinvào thời điểm đó, nhưng sau đó được đổi tên để tránh mọi sự nhầm lẫn. Các triển khai khác cũng có thể được sử dụng, miễn là chúng tương thích với Bitcoin Core.

Các full note là phần không thể thiếu cho tính phi tập trung của Bitcoin. Chúng tải xuống và xác thực các khối và giao dịch, và quảng bá chúng đến phần còn lại của mạng. Vì chúng độc lập xác minh tính xác thực của thông tin chúng đang được cung cấp nên người dùng không phụ thuộc vào bên thứ ba cho bất cứ điều gì.

Nếu một full node lưu trữ một bản sao đầy đủ của blockchain, nó được gọi là một full archival node. Tuy nhiên, một số người dùng loại bỏ các khối cũ hơn để tiết kiệm dung lượng – blockchain Bitcoin chứa hơn 200 GB dữ liệu giao dịch.

Bản đồ Phân bố toàn cầu các full node của bitcoin. Nguồn: bitnodes.earn.com

Light node

Các light node không có khả năng như full node, nhưng chúng ít tốn tài nguyên hơn. Chúng cho phép người dùng giao tiếp với mạng mà không cần thực hiện tất cả các hoạt động mà một full node thực hiện.

Khi một full node tải xuống tất cả các khối để xác thực chúng, các light node chỉ tải xuống một phần của mỗi khối (được gọi là block header). Mặc dù block header có kích thước rất nhỏ, nhưng nó chứa thông tin cho phép người dùng kiểm tra xem các giao dịch của họ có nằm trong một khối cụ thể nào đó không.

Các light node rất lý tưởng cho các thiết bị có giới hạn về băng thông hoặc không gian. Người ta thường thấy loại node này được sử dụng trong ví máy tính và thiết bị di động. Tuy nhiên, vì không thể thực hiện xác nhận nên các light node phụ thuộc vào các full node.

Mining node

Các mining node là các full node thực hiện thêm một nhiệm vụ – tạo ra các khối. Như chúng ta đã đề cập trước đó, việc này yêu cầu thiết bị và phần mềm chuyên dụng để thêm dữ liệu vào blockchain.

Các mining node lấy các giao dịch đang chờ xử lý và băm chúng cùng với các thông tin khác để tạo một dãy số. Nếu dãy số thấp hơn mục tiêu được đặt bởi giao thức, khối đó sẽ hợp lệ và có thể được phát đến các full node khác.

Nhưng để đào mà không phụ thuộc vào ai khác, các thợ đào cần chạy một full node. Mặt khác, họ không thể biết được các giao dịch nào được đưa vào trong khối.

Nếu người tham gia muốn đào nhưng không muốn sử dụng full node, họ có thể kết nối với máy chủ để được cung cấp thông tin họ cần. Nếu bạn đào trong một pool (tức là đào cùng với người khác) thì chỉ một người cần chạy một full node.

Cách chạy một full node

Một full node có thể là lợi thế cho các nhà phát triển, thương nhân và người dùng cuối. Chạy ứng dụng Bitcoin Core trên phần cứng của riêng bạn cho lợi ích bảo mật và quyền riêng tư, đồng thời giúp củng cố mạng Bitcoin trên tổng thể. Với một full node, bạn không còn dựa vào bất kỳ ai khác để tương tác với hệ sinh thái.

Một số ít các công ty định hướng làm về Bitcoin cung cấp các plug-and-play node. Phần cứng dựng sẵn được chuyển đến người dùng, và người dùng chỉ cần bật nguồn để bắt đầu tải xuống blockchain. Điều này có thể thuận tiện hơn cho những người dùng không thạo kỹ thuật, nhưng nó thường đắt hơn đáng kể so với việc bạn tự thiết lập.

Trong hầu hết các trường hợp, một máy PC hoặc laptop cũ là đủ. Không nên chạy một node trên máy tính chạy hàng ngày của bạn vì nó có thể làm máy chậm đáng kể. Blockchain phát triển liên tục, vì vậy bạn sẽ cần đảm bảo rằng máy có đủ bộ nhớ để tải xuống toàn bộ.

Ổ cứng 1TB sẽ đủ dùng trong vài năm tới, miễn là không có bất kỳ thay đổi lớn nào đối với kích thước khối. Các yêu cầu khác bao gồm 2GB RAM (hầu hết máy tính đều có nhiều hơn mức này theo mặc định) và rất nhiều băng thông.

Hãy xem bài hướng dẫn Chạy một Full Node  trên bitcoin.org để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình cài đặt node.

Cách đào Bitcoin

Trong những ngày đầu của Bitcoin, có thể tạo ra các khối mới với máy laptop thông thường. Hệ thống này chưa được biết đến vào thời điểm đó, vì vậy có rất ít cạnh tranh trong hoạt đồng đào coin. Do hoạt động đào thấp nên giao thức tự nhiên đặt ra độ khó đào thấp.

Khi tỷ lệ băm của mạng tăng lên, người tham gia cần nâng cấp lên thiết bị tốt hơn để duy trì tính cạnh tranh. Với việc chuyển qua các loại phần cứng khác nhau, ngành công nghiệp đào coin cuối cùng đã bước vào thời đại mà chúng ta có thể gọi là kỷ nguyên Application-Specific Integrated Circuits (ASICs).
Như cái tên có thể gợi ý, các thiết bị này được xây dựng với mục đích cụ thể. Chúng cực kỳ hiệu quả nhưng chỉ có khả năng thực hiện một nhiệm vụ. ASIC là một máy tính chuyên dụng được sử dụng chỉ để đào và không có gì khác ngoài nó. Bitcoin ASIC có thể đào Bitcoin nhưng không thể đào các coin khác không sử dụng cùng một thuật toán.

Đào Bitcoin ngày nay đòi hỏi đầu tư đáng kể – không chỉ về phần cứng mà còn cả năng lượng. Tại thời điểm viết, một thiết bị đào tốt thực hiện lên tới mười nghìn tỷ phép tính mỗi giây. Mặc dù rất hiệu quả, máy đào ASIC tiêu thụ một lượng điện cực lớn. Trừ khi bạn có quyền truy cập vào một số giàn đào và hưởng điện giá rẻ, bạn sẽ không thể kiếm được lợi nhuận từ đào Bitcoin.

Với các tài liệu hướng dẫn, việc thiết lập hoạt động đào là rất đơn giản – nhiều ASIC đi kèm với phần mềm riêng. Tùy chọn phổ biến nhất là đưa các máy đào của bạn vào trong một mining pool, nơi bạn sẽ làm việc với những người khác để tìm các khối. Nếu thành công, bạn sẽ nhận được một phần của phần thưởng theo tỷ lệ với tỷ lệ băm bạn đã cung cấp.

Bạn cũng có thể chọn solo mine, tức là đào một mình. Xác suất tạo một khối sẽ thấp hơn, nhưng bạn sẽ giữ tất cả phần thưởng nếu bạn tạo được một khối hợp lệ.

Đào một bitcoin mất bao lâu?

Câu trả lời là tùy thuộc vì có một số biến số cần xem xét. Tốc độ đào một coin nhanh hay chậm tùy thuộc vào lượng điện và tỉ lệ băm mà bạn có. Bạn cũng sẽ cần phải tính đến chi phí cho vận hành thực tế của một thiết bị đào.
Để tính doanh thu từ đào Bitcoin, khuyến nghị bạn nên sử dụng mining calculator để ước tính chi phí.

Ai có thể đóng góp cho mã Bitcoin?

Phần mềm Bitcoin Core là mã nguồn mở, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể đóng góp cho nó. Bạn có thể đề xuất hoặc xem các tính năng mới sẽ được thêm vào hơn 70.000 dòng mã. Bạn cũng có thể báo cáo lỗi, hoặc dịch và cải thiện tài liệu.

Những thay đổi cho phần mềm phải trải qua một quá trình xem xét nghiêm ngặt. Yêu cầu đối với phần mềm xử lý hàng trăm tỷ đô la là không có bất kỳ lỗ hổng nào.

Nếu bạn quan tâm đến việc đóng góp cho Bitcoin, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc blog post của nhà phát triển Jimmy Song về việc tham gia hoặc website Bitcoin Core.

Chúng ta cùng chuyển sang phần tiếp theo :
Series đào tạo cho người mới về tiền mã hoá Crypto Currency từ A – Z (8)

tuvan365.com sưu tầm trên Binance Academy

 

Đăng ký ngay 3 sàn trade Crypto phổ biến nhất tại Việt Nam Binance Remitano Huobi 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x