Series đào tạo cho người mới về tiền mã hoá Crypto Currency từ A – Z (6)

Khả năng mở rộng Bitcoin

Khả năng mở rộng là gì?

Khả năng mở rộng là thước đo khả năng phát triển của hệ thống nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Nếu bạn làm chủ một trang web bị quá tải bởi các request, bạn có thể mở rộng quy mô của nó bằng cách thêm nhiều máy chủ. Nếu bạn muốn chạy các ứng dụng chuyên sâu hơn trên máy tính của mình, bạn có thể nâng cấp các thành phần của nó.

Trong bối cảnh tiền điện tử, chúng tôi sử dụng thuật ngữ này để mô tả sự dễ dàng nâng cấp blockchain để nó có thể xử lý số lượng giao dịch cao hơn.

Tại sao Bitcoin cần phải mở rộng quy mô?

Để hoạt động trong thanh toán hàng ngày, Bitcoin phải có tốc độ nhanh. Trong điều kiện hiện tại, bitcoin có thông lượng tương đối thấp, có nghĩa là chỉ một lượng giao dịch hạn chế có thể được xử lý trên mỗi khối.

Như bạn đã biết trong chương trước, các thợ đào nhận được phí giao dịch như một phần của phần thưởng khối. Những người dùng đưa phí vào các giao dịch của họ để khuyến khích các thợ đào đưa giao dịch của họ vào blockchain.

Các thợ đào tìm cách thu hồi vốn đầu tư cho phần cứng và điện, vì vậy họ ưu tiên các giao dịch với mức phí cao hơn. Nếu có rất nhiều giao dịch trong “phòng chờ” của mạng (được gọi là mempool), phí có thể tăng đáng kể khi người dùng trả giá để các giao dịch của họ được xử lý. Ở mức tệ nhất, phí trung bình đã từng lên tới $50.

Bitcoin có thể xử lý bao nhiêu giao dịch?

Dựa trên số lượng giao dịch trung bình trên mỗi khối, Bitcoin có thể quản lý khoảng năm giao dịch mỗi giây at the tại thời điểm này. Nó thấp hơn nhiều so với các giải pháp thanh toán tập trung, nhưng đây là một trong những cái giá của một loại tiền tệ phi tập trung.

Vì Bitcoin không được quản lý bởi một trung tâm dữ liệu mà trong đó có một thực thể duy nhất có thể nâng cấp theo ý muốn, Bitcoin phải giới hạn kích thước của các khối. Một kích thước khối mới cho phép 10.000 giao dịch mỗi giây có thể được tích hợp, nhưng nó sẽ gây hại cho sự phi tập trung của mạng. Hãy nhớ rằng các full node cần tải xuống thông tin mới khoảng mười phút một lần. Nếu việc này trở nên quá nặng, các full node có thể sẽ ngoại tuyến.

Nếu giao thức được sử dụng để thanh toán, những người ủng hộ Bitcoin tin rằng việc mở rộng hiệu quả là cần thiết phải đạt được theo các cách khác nhau.

Mạng Lightning là gì?

Lightning Network là một giải pháp mở rộng được đề xuất cho Bitcoin. Chúng tôi gọi đó là giải pháp lớp hai vì nó di chuyển các giao dịch ra khỏi blockchain. Thay vì ghi lại tất cả các giao dịch trên lớp cơ sở, chúng được xử lý bởi một giao thức khác được xây dựng trên đỉnh của nó.

Lightning Network cho phép người dùng gửi tiền gần như ngay lập tức và miễn phí. Ràng buộc về thông lượng là không có (với điều kiện người dùng có khả năng gửi và nhận). Để sử dụng Bitcoin Lightning Network, hai người tham gia khóa một số coin của họ trong một địa chỉ đặc biệt. Địa chỉ có một đặc tính duy nhất – nó chỉ nhả bitcoin nếu cả hai bên đồng ý.

Từ đó, các bên giữ một sổ cái riêng có thể phân bổ lại số dư mà không cần thông báo cho chuỗi chính. Họ chỉ công bố một giao dịch lên blockchain khi việc đã hoàn thành. Giao thức sau đó cập nhật số dư của hai bên cho phù hợp. Lưu ý rằng hai bên không cần phải tin tưởng lẫn nhau. Nếu một bên cố gắng gian lận, giao thức sẽ phát hiện ra và trừng phạt.

Tổng cộng, một kênh thanh toán như thế này chỉ yêu cầu hai giao dịch trên blockchain từ người dùng – một để gửi coin vào một địa chỉ và một để sau đó phân phối coin. Điều này có nghĩa là hàng ngàn chuyển khoản có thể được thực hiện trong thời gian chờ đợi. Với sự phát triển và tối ưu hóa hơn nữa, công nghệ có thể trở thành một thành phần quan trọng cho các hệ thống blockchain lớn.

Để được giải thích chi tiết hơn về vấn đề khả năng mở rộng và các giải pháp tiềm năng, hãy xem bài Khả năng mở rộng Blockchain – Sidechain và Kênh thanh toán.

Chia tách là gì?

Vì Bitcoin là nguồn mở, bất kỳ ai cũng có thể sửa đổi phần mềm. Bạn có thể thêm các quy tắc mới hoặc loại bỏ các quy tắc cũ cho phù hợp với các nhu cầu khác nhau. Nhưng không phải tất cả các thay đổi đều như nhau: một số cập nhật sẽ làm cho node của bạn không tương thích với mạng, trong khi những thay đổi khác sẽ tương thích ngược.

Soft fork

Soft fork là một sự thay đổi các quy tắc cho phép các node đã được cập nhật tương tác với các node cũ. Hãy lấy kích thước khối làm ví dụ. Giả sử rằng chúng ta có kích thước khối là 2MB và một nửa mạng thực hiện thay đổi – kể từ bây giờ, tất cả các khối không được vượt quá 1MB. Chúng sẽ từ chối bất cứ khối nào lớn hơn.

Các node cũ hơn vẫn có thể nhận được các khối này hoặc tự mở rộng. Điều đó có nghĩa là tất cả các node vẫn là một phần của cùng một mạng, bất kể chúng chạy phiên bản nào.

Trong hình ảnh động bên dưới, chúng ta có thể thấy rằng các khối nhỏ hơn được chấp nhận bởi cả các node cũ và node được cập nhật. Tuy nhiên, các node mới hơn sẽ không nhận các khối 3MB, vì chúng đã tuân theo các quy tắc mới.

Segregated Witness (hoặc SegWit) là một ví dụ về một soft fork của Bitcoin. Sử dụng một kỹ thuật thông minh, nó đã giới thiệu một định dạng mới cho các khối và giao dịch. Các node cũ tiếp tục nhận được các khối, nhưng chúng không xác thực loại giao dịch mới.

Hard fork

Hard fork thì phức tạp hơn. Giả sử bây giờ một nửa mạng muốn tăng kích thước khối từ 2MB lên 3MB. Nếu bạn cố gửi khối 3MB đến các node cũ, các node sẽ từ chối vì quy tắc nêu rõ rằng 2MB là mức tối đa có thể chấp nhận. Vì hai mạng không còn tương thích, blockchain chia tách làm hai.

Chuỗi đen trong sơ đồ trên là chuỗi gốc. Khối 2 là nơi đã diễn ra chia tách cứng. Ở đây, các node được nâng cấp đã bắt đầu tạo ra các khối lớn hơn (các khối màu xanh lá cây). Các node cũ hơn không nhận chúng, vì vậy chúng tiếp tục đi theo một con đường khác. Giờ thì sẽ có hai blockchain, chúng cùng chia sẻ một lịch sử cho đến Khối 2.

Bây giờ có hai giao thức khác nhau, mỗi giao thức có một loại tiền khác nhau. Tất cả số dư trên bản cũ được sao chép, có nghĩa là nếu bạn có 20 BTC trên chuỗi ban đầu, bạn sẽ có 20 NewBTC trên bản mới.

Năm 2017, Bitcoin đã trải qua một hard fork gây tranh cãi với một kịch bản tương tự như trên. Một số ít người tham gia muốn tăng kích thước khối để đảm bảo thông lượng cao hơn và phí giao dịch rẻ hơn. Những người khác tin rằng đây là một chiến lược mở rộng quy mô tồi. Cuối cùng, hard fork đã sinh ra Bitcoin Cash (BCH), được tách ra từ mạng Bitcoin và hiện có một cộng đồng và lộ trình độc lập.

 

Chúng ta cùng chuyển sang phần tiếp theo :
Series đào tạo cho người mới về tiền mã hoá Crypto Currency từ A – Z (7)

tuvan365.com sưu tầm trên Binance Academy

 

Đăng ký ngay 3 sàn trade Crypto phổ biến nhất tại Việt Nam Binance Remitano Huobi 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x