Series đào tạo cho người mới về tiền mã hoá Crypto Currency từ A – Z (5)

Những quan điểm sai lầm phổ biến về Bitcoin

Bitcoin có ẩn danh không?

Không hẳn vậy. Bitcoin ban đầu có vẻ ẩn danh, nhưng điều này không chính xác. Blockchain Bitcoin là công khai nên bất cứ ai cũng có thể thấy các giao dịch. Danh tính của bạn không được gắn với địa chỉ ví của bạn trên blockchain, nhưng nếu ai đó với tài nguyên phù hợp thì người đó có khả năng liên kết cả hai với nhau để tìm ra. Chính xác hơn thì Bitcoin được mô tả như là bí danh. Địa chỉ bitcoin có thể xem bởi mọi người, nhưng tên của chủ sở hữu thì không.
Bởi vậy mới nói rằng hệ thống này tương đối riêng tư và có nhiều phương pháp gây khó khăn hơn cho việc tìm ra những gì bạn đang làm với bitcoin của mình. Các công nghệ có sẵn tùy thích có thể tạo ra sự từ chối hợp lý cho “phá vỡ liên kết” giữa các địa chỉ. Hơn nữa, các bản nâng cấp trong tương lai có thể tăng cường mạnh bảo mật – tham khảo Giới thiệu về Giao dịch bí mật.

Bitcoin có phải là lừa đảo không?

Không. Giống như tiền fiat, Bitcoin cũng có thể được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp nhưng điều này không làm cho Bitcoin trở thành một trò lừa đảo.

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát bởi bất kỳ ai. Những kẻ gièm pha đã quy cho nó là một sơ đồ kim tự tháp, nhưng nó không phải. Là tiền kỹ thuật số, nó hoạt động tốt ở mức giá $20 một coin cũng như tại mức $20.000 một coin. Đã hơn một thập kỷ và công nghệ của nó đã được chứng minh là rất an toàn và đáng tin cậy.
Thật không may, Bitcoin được sử dụng trong nhiều vụ lừa đảo mà bạn nên biết. Chúng có thể bao gồm phishing và các chiêu trò tấn công phi kỹ thuật, chẳng hạn như quà tặng giả và airdrops. Nguyên tắc chung là: nếu có gì đó nghe có vẻ quá hời để tin là thật thì có lẽ đó là một trò lừa đảo. Không bao giờ đưa khóa cá nhân hoặc seed phrase của bạn cho bất kỳ ai và thận trọng với các chiêu trò đề xuất nhân đôi số tiền của bạn với ít rủi ro. Nếu bạn gửi tiền cho một kẻ lừa đảo hoặc cho một món quà giả, chúng sẽ bị mất mãi mãi.

Bitcoin có phải là bong bóng không?

Trong nhiều đợt tăng giá của Bitcoin, bitocoin bị coi như một bong bóng đầu cơ. Nhiều nhà kinh tế đã so sánh Bitcoin với các thời kỳ như Tulip Mania hoặc Bong bóng dot-com.

Do tính chất độc đáo của Bitcoin như một loại hàng hóa kỹ thuật số phi tập trung, giá của nó hoàn toàn bị chi phối bởi đầu cơ trên thị trường tự do. Ngoài ra có nhiều yếu tố thúc đẩy giá Bitcoin, nhưng cuối cùng thì chúng ảnh hưởng đến cung và cầu thị trường. Vì Bitcoin khan hiếm và tuân theo lịch phát hành nghiêm ngặt, nên người ta nghĩ rằng nhu cầu dài hạn sẽ vượt quá nguồn cung.

Các thị trường tiền điện tử là tương đối nhỏ khi so sánh với các thị trường truyền thống. Điều này có nghĩa là Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác có xu hướng biến động mạnh hơn, và việc nhìn thấy sự mất cân bằng thị trường trong ngắn hạn giữa cung và cầu là khá phổ biến.

Nói cách khác, Bitcoin có thể là một tài sản dễ biến động. Nhưng biến động là một phần của thị trường tài chính, đặc biệt là những thị trường có khối lượng giao dịch và thanh khoản tương đối thấp.

Bitcoin có sử dụng mã hóa không?

Không. Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến. Blockchain của Bitcoin không sử dụng mã hóa. Mọi đối tượng ngang hàng trên mạng cần có khả năng đọc các giao dịch để đảm bảo rằng chúng hợp lệ. Thay vào mã hóa, bitcoin sử dụng chữ ký số và hàm băm. Mặc dù một số thuật toán chữ ký số sử dụng mã hóa nhưng đó không phải là trường hợp của Bitcoin.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nhiều ứng dụng và ví tiền điện tử sử dụng mã hóa để bảo vệ ví của người dùng bằng mật khẩu. Tuy nhiên, các phương thức mã hóa này không liên quan gì đến blockchain – chúng chỉ được tích hợp vào các công nghệ khác.

 

Chúng ta cùng chuyển sang phần tiếp theo :
Series đào tạo cho người mới về tiền mã hoá Crypto Currency từ A – Z (6)

tuvan365.com sưu tầm trên Binance Academy

 

Đăng ký ngay 3 sàn trade Crypto phổ biến nhất tại Việt Nam Binance Remitano Huobi 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x