Series đào tạo cho người mới về tiền mã hoá Crypto Currency từ A – Z (4)

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin halving (còn được gọi là Bitcoin halvening) chỉ đơn giản là một sự kiện làm giảm phần thưởng khối. Khi having xảy ra, phần thưởng được trao cho các thợ đào cho việc xác nhận các khối mới bị giảm đi một nửa (họ chỉ nhận được một nửa phần thưởng so với trước đây). Tuy nhiên, việc này không có tác động đến phí giao dịch.

Bicoin Halving hoạt động như thế nào?

Khi Bitcoin ra mắt, các thợ đào sẽ được thưởng 50 BTC cho mỗi khối hợp lệ mà họ tìm thấy.

Halving đầu tiên diễn ra vào ngày 28/11/2012. Tại thời điểm đó, giao thức đã giảm phần thưởng khối từ 50 BTC xuống còn 25 BTC. Lần halving thứ hai xảy ra vào ngày 9/7/2016 (25 BTC xuống còn 12,5 BTC). Lần tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 5/2020, giảm xuống còn 6,25 BTC.

Bạn có thể nhận thấy một mô hình nhất định ở đây. Halving dường như xảy ra cứ sau bốn năm. Đó là theo thiết kế, nhưng giao thức không đặt ngày cụ thể diễn ra halving. Thay vào đó, sự kiện diễn ra theo chiều cao khối – cứ sau 210.000 khối, một halving sẽ xảy ra. Vì vậy, chúng ta có thể đoán là sau khoảng 2.100.000 phút thì phần thưởng giảm một nửa (hãy nhớ rằng, một khối mất ~ 10 phút để đào).
Trong biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy sự giảm thưởng khối theo thời gian và mối quan hệ của nó với tổng cung. Lúc đầu, có vẻ như phần thưởng đã giảm về không và nguồn cung tối đa đã được lưu hành. Nhưng đây không phải là trường hợp. Xu hướng đường cong là cực kỳ sát trần, nhưng thực tế thì phần thưởng sẽ đạt 0 vào khoảng năm 2140.

Tại sao Bitcoin Halving xảy ra?

Đó là một trong những lợi điểm bán hàng chính của Bitcoin, nhưng Satoshi Nakamoto chưa bao giờ giải thích đầy đủ lý do của mình về việc giới hạn nguồn cung ở mức hai mươi mốt triệu đơn vị. Một số người suy đoán rằng đó chỉ là kết quả của việc khởi đầu với phần thưởng khối 50 BTC và sẽ giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối.

Có một nguồn cung hữu hạn có nghĩa là tiền sẽ không bị mất giá trong thời gian dài. Nó hoàn toàn trái ngược với tiền fiat bị mất sức mua theo thời gian khi có các đơn vị tiền mới đi vào lưu thông.

Do vậy, những giới hạn tốc độ đào coin trở nên hợp lý. Rốt cuộc, 50% được tạo ra bởi khối 210.000 (tức là vào năm 2012). Nếu phần thưởng vẫn giữ nguyên, tất cả các đơn vị đáng ra sẽ được khai thác hết vào năm 2016.

Cơ chế halving tạo động lực cho việc đào coin trong hơn 100 năm. Việc này giúp cho hệ thống nhiều thời gian để thu hút người dùng, nhờ đó thị trường thu phí có thể phát triển.

Bitcoin Halving có tác động gì?

Những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi halving là các thợ đào vì phần thưởng khối chiếm một phần đáng kể trong doanh thu của họ. Khi phần thưởng bị giảm một nửa, họ chỉ nhận được một nửa những gì họ đã từng làm. Phần thưởng cũng bao gồm phí giao dịch, nhưng cho đến nay, chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong phần thưởng khối.

Do đó, Halvings có thể khiến một số người tham gia tiếp tục đào mà không hưởng lợi. Điều này có ý nghĩa gì đối với ngành công nghiệp với quy mô lớn hơn là không rõ nhưng việc giảm phần thưởng khối có thể dẫn đến việc tập trung hơn nữa vào các mining pool (nhóm đào coin chung) hoặc đơn giản là có thể thúc đẩy các hoạt động đào hiệu quả hơn.

Nếu Bitcoin tiếp tục dựa vào thuật toán Proof of Work, phí sẽ cần phải tăng để giữ cho việc đào có lợi nhuận. Kịch bản này là hoàn toàn có thể, vì các khối có thể có rất nhiều giao dịch. Nếu có nhiều giao dịch đang chờ xử lý, những giao dịch có phí cao hơn sẽ được đưa vào xử lý trước.

Trong lịch sử, giá Bitcoin đã từng tăng mạnh theo sau sự kiện halving. Tất nhiên, không có nhiều dữ liệu có sẵn vì chúng ta mới chỉ thấy hai lần cho đến nay. Nhiều người cho rằng sự biến động giá này gắn với sự khan hiếm của Bitcoin do halving theo quy luật thị trường. Những người ủng hộ lý thuyết này tin rằng giá trị bitcoin sẽ một lần nữa tăng vọt sau sự kiện vào tháng 5/2020.

Những người khác không đồng ý với logic này, cho rằng thị trường vốn dĩ đã tính sự kiện halving (xem Giả thuyết thị trường hiệu quả). Nó không giống như sự kiện gây bất ngờ – những người tham gia đã biết trong hơn một thập kỷ rằng phần thưởng sẽ bị giảm vào tháng 5/2020. Một quan điểm khác thường được đưa ra là ngành công nghiệp này trước đây là kém phát triển trong hai lần halving đầu tiên. Ngày nay, nó phát triển hơn, cung cấp các công cụ giao dịch tinh vi và phù hợp với nhóm nhà đầu tư rộng hơn.

Khi nào Bitcoin Halving tiếp theo xảy ra?

Halving tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5/2020 với phần thưởng sẽ giảm xuống còn 6,25 BTC. Hãy cùng đếm ngược với Binane Academy tại Bitcoin Halving Countdown.

Chúng ta cùng chuyển sang phần tiếp theo :
Series đào tạo cho người mới về tiền mã hoá Crypto Currency từ A – Z (5)

tuvan365.com sưu tầm trên Binance Academy

 

Đăng ký ngay 3 sàn trade Crypto phổ biến nhất tại Việt Nam Binance Remitano Huobi 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x