Series đào tạo cho người mới về tiền mã hoá Crypto Currency từ A – Z (3)

Bitcoin mới được tạo ra như thế nào?

Bitcoin có nguồn cung hữu hạn, nhưng không phải tất cả đều đang lưu hành. Cách duy nhất để tạo ra các đồng tiền bitcoin mới là thông qua một quá trình gọi là đào –một cơ chế đặc biệt để thêm dữ liệu vào blockchain.

Có bao nhiêu bitcoin?

Giao thức ấn định ’s nguồn cung tối đa của Bitcoin ở mức hai mươi mốt triệu. Tính đến năm 2020, chỉ dưới 90% trong số này đã được tạo ra, nhưng sẽ mất hơn một trăm năm để tạo ra phần còn lại. Điều này là do các sự kiện định kỳ được gọi là halving (chia đôi), làm giảm dần phần thưởng đào.

Khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bằng phương pháp đào, những người tham gia sẽ thêm các khối vào blockchain. Để làm như vậy, họ phải dành sức mạnh tính toán để giải một câu đố mật mã. Để khích lệ, một phần thưởng sẽ dành cho bất cứ thợ đào nào đề xuất được một khối hợp lệ.

Tạo ra một khối tốn kém chi phí nhưng kiểm tra tính hợp lệ của khối lại rẻ. Nếu có ai đó cố gắng gian lận với một khối không hợp lệ, mạng sẽ từ chối ngay lập tức và thợ đào đó sẽ không thể thu lại chi phí đào.

Phần thưởng – thường được gắn nhãn là – phần thưởng khối – được tạo thành từ hai thành phần: phí gắn liền với các giao dịch và trợ cấp khối. Khoản trợ cấp khối là nguồn duy nhất của bitcoin “mới”. Với mỗi khối được khai thác, nó sẽ thêm một lượng tiền vào tổng nguồn cung.

Mất bao lâu để đào một khối?

Giao thức điều chỉnh độ khó đào, vì vậy sẽ mất khoảng mười phút để tìm ra một khối mới. Các khối không phải lúc nào cũng được tìm thấy chính xác sau mười phút kể từ khối trước – thời gian tìm ra sẽ dao động xung quanh khoảng này.

Làm thế nào tôi có thể mua Bitcoin?

Cách mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ

Binance cho phép bạn mua Bitcoin trên trình duyệt của mình. Để thực hiện:

 1. Vào công Mua và bán tiền điện tử.
 2. Chọn loại tiền điện tử bạn muốn mua và loại tiền bạn muốn thanh toán.
 3. Đăng nhập vào Binance hoặc đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản.
 4. Chọn phương thức thanh toán.
 5. Nếu được nhắc, hãy điền thông tin chi tiết thẻ của bạn và xác minh danh tính đầy đủ.
 6. Xong! Bitcoin sẽ được ghi có vào tài khoản Binance của bạn.

Cách mua Bitcoin trên thị trường ngang hàng

Bạn cũng có thể mua và bán Bitcoin trên thị trường ngang hàng. Ứng dụng di động Binance cho phép bạn mua trực tiếp từ người dùng khác. Để làm như vậy:
 1. Khởi chạy ứng dụng và đăng nhập hoặc đăng ký.
 2. Chọn One click buy sell nằm ở tab Buy ở góc trên cùng bên trái của giao diện.
 3. Bạn sẽ được nhắc nhở với một số ưu đãi khác nhau – nhấn Buy trên sản phẩm bạn muốn.
 4. Bạn có thể thanh toán bằng các loại tiền điện tử khác (tab By Crypto) hoặc bằng tiền tệ fiat (tab By Fiat).
 5. Ở phía dưới, bạn sẽ được hỏi về phương thức thanh toán. Chọn bất kỳ phương thức nào phù hợp với bạn.
 6. Chọn Buy BTC.
 7. Bây giờ bạn phải thực hiện thanh toán. Khi hoàn tất, nhấn vào Mark as paid và confirm(Xác nhận).
 8. Giao dịch được hoàn thành khi người bán gửi bitcoin cho bạn.

Nếu tôi mất bitcoin thì sao?

Vì không có ngân hàng liên quan nên bạn có trách nhiệm giữ an toàn cho tiền của mình. Một số người thích lưu trữ chúng trên các sàn giao dịch, trong khi những người khác giữ coin bằng nhiều víkhác nhau. Nếu bạn sử dụng ví, bạn nên viết ra và lưu lại dãy ký tự seed phrase của mình để có thể khôi phục.

Tôi có thể hoàn nguyên các giao dịch Bitcoin không?

Một khi dữ liệu đã được thêm vào blockchain, việc xóa đi là rất khó (trong thực tế, nó hầu như không thể). Điều này có nghĩa là khi bạn thực hiện một giao dịch, việc hoàn tác là không thể. Bạn phải luôn luôn kiểm tra hai lần và ba lần rằng bạn đang gửi tiền của mình đến đúng địa chỉ.
Để biết ví dụ về việc bạn có thể đảo ngược giao dịch trên lý thuyết, hãy xem bài tấn công 51% là gì?

Tôi có thể kiếm tiền bằng Bitcoin không?

Bạn có thể kiếm tiền bằng Bitcoin, nhưng bạn cũng có thể mất tiền với nó. Thông thường, các nhà đầu tư dài hạn mua và giữ Bitcoin tin rằng nó sẽ tăng giá trong tương lai. Những người khác chọn giao dịch Bitcoin với các đồng tiền điện tử khác để kiếm lợi nhuận ngắn hạn và trung hạn. Cả hai chiến lược này đều có rủi ro nhưng có tưởng thưởng thường cao hơn các phương thức khác có độ rủi ro thấp.
Một số nhà đầu tư áp dụng chiến lược lai. Họ nắm giữ bitcoin như một khoản đầu tư dài hạn đồng thời giao dịch một số (trong một danh mục đầu tư riêng) trong ngắn hạn. Không có chiến lược đúng hay không đúng trong phân bổ tài sản trong danh mục đầu tư – mỗi nhà đầu tư sẽ có khẩu vị rủi ro khác nhau và các mục tiêu khác nhau.
Cho vay là một hình thức ngày càng phổ biến để kiếm thu nhập thụ động. Bằng cách cho người khác vay coin, bạn có thể tạo ra tiền lãi mà họ sẽ trả vào một ngày sau đó. Các nền tảng như Binance Lending cho phép bạn làm điều này với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Làm thế nào tôi có thể lưu trữ bitcoin?

Có nhiều lựa chọn để lưu trữ coin, mỗi loại có điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Lưu trữ bitcoin của bạn trên Binance

Giải pháp lưu ký là lưu trữ trong đó người dùng không thực sự tự giữ các coin mà tin tưởng vào một bên thứ ba để giữ. Để thực hiện giao dịch, họ sẽ đăng nhập vào nền tảng của bên thứ ba. Các sàn giao dịch như Binance thường sử dụng mô hình này vì nó hiệu quả hơn rất nhiều cho các nhà giao dịch.

Lưu trữ các coin của bạn trên Binance cho phép bạn dễ dàng truy cập chúng cho mục đích giao dịch hoặc cho vay.

Lưu trữ tiền của bạn trong ví bitcoin

Các giải pháp không lưu ký thì ngược lại – trong đó người dùng tự kiểm soát tiền của họ. Để lưu trữ tiền bằng giải pháp này, bạn sẽ sử dụng ví. Ví không giữ tiền của bạn trực tiếp – thay vào đó, nó giữ các khóa mật mã mở khóa chúng trên blockchain. Bạn có hai lựa chọn chính:

Ví nóng

Ví nóng là phần mềm kết nối theo cách nào đó với Internet. Nói chung, nó sẽ có dạng một ứng dụng di động hoặc máy tính để bàn cho phép bạn dễ dàng gửi và nhận các coin. Trust Wallet là một ví dụ về loại ví di động hỗ trợ nhiều loại coin. Vì là trực tuyến, ví nóng thường thuận tiện hơn cho thanh toán, nhưng chúng cũng dễ bị tấn công hơn.

Ví lạnh

Các ví không kết nối với Internet được gọi là ví lạnh. Chúng ít bị tấn công hơn vì không có vectơ tấn công trực tuyến, nhưng do đó chúng có xu hướng cung cấp trải nghiệm vật lý tốt hơn cho người dùng. Ví dụ cho loại ví này là các ví phần cứng hoặc ví giấy.

Để biết thêm chi tiết về các loại ví, hãy xem bài Giải thích các loại ví tiền điện tử.

 

Chúng ta cùng chuyển sang phần tiếp theo :
Series đào tạo cho người mới về tiền mã hoá Crypto Currency từ A – Z (4)

tuvan365.com sưu tầm trên Binance Academy

 

Đăng ký ngay 3 sàn trade Crypto phổ biến nhất tại Việt Nam Binance Remitano Huobi 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x