Các thị trường tài chính và các công cụ giao dịch

Công cụ tài chính là gì?

Nói một cách đơn giản, một công cụ tài chính là một tài sản có thể giao dịch. Các ví dụ bao gồm tiền mặt,, các kim loại quý (như vàng hoặc bạc), một hồ sơ xác nhận quyền sở hữu một thứ gì đó (như một doanh nghiệp hoặc một tài nguyên), quyền giao hoặc nhận tiền mặt và nhiều thứ khác. Các công cụ tài chính có thể thực sự phức tạp, nhưng ý tưởng cơ bản là bất kể chúng là gì hay bất cứ thứ gì chúng đại diện cho thì chúng đều có thể được giao dịch.

Các công cụ tài chính có nhiều loại dựa trên các phương pháp phân loại khác nhau. Một trong những phân loại là dựa trên việc chúng là công cụ tiền mặt hay công cụ phái sinh. Như cái tên cho thấy, các công cụ phái sinh có giá trị từ một thứ khác (như tiền mã hóa). Các công cụ tài chính cũng có thể được phân loại là dựa trên nợ hoặc dựa trên vốn chủ sở hữu.

Nhưng tiền mã hóa thuộc về loại nào? Chúng ta có thể nghĩ về chúng theo nhiều cách, và chúng có thể thuộc về nhiều hơn một loại. Phân loại đơn giản nhất là chúng là tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, tiềm năng của tiền mã hóa nằm ở việc xây dựng một hệ thống tài chính và kinh tế hoàn toàn mới.
Theo nghĩa này, các đồng tiền mã hóa tạo thành một loại tài sản kỹ thuật số hoàn toàn mới. Hơn nữa, khi hệ sinh thái phát triển, nhiều loại mới có thể được thiết lập, điều sẽ không xảy ra trong hệ sinh thái không phát triển. Những ví dụ sớm về điều này có thể được thấy trong lĩnh vực Tài chính Phi tập trung (DeFi).

Thị trường giao ngay là gì?

Thị trường giao ngay là nơi các công cụ tài chính được giao dịch với cái được gọi là “giao hàng ngay lập tức”. Giao hàng, trong bối cảnh này, chỉ đơn giản là việc trao đổi công cụ tài chính lấy tiền mặt. Tính độc đáo ở đây có vẻ như là vô ích, nhưng một số thị trường không quyết toán bằng tiền mặt ngay lập tức. Ví dụ: khi chúng ta nói về các thị trường tương lai , các tài sản sẽ được giao vào một ngày sau này (khi hợp đồng tương lai hết hạn).

Nói một cách đơn giản, bạn có thể nghĩ về một thị trường giao ngay như là nơi các giao dịch được thực hiện “ngay lập tức”. Vì các giao dịch được quyết toán ngay lập tức, giá thị trường hiện tại của một tài sản thường được gọi là giá giao ngay (giá spot).

Vậy, điều này có ý nghĩa gì trong bối cảnh của thị trường mã hoá? Bạn có thể làmgì với thị trường spot của Binance? Bạn có thể trao đổi các loại coin với nhau. Vậy nên, nếu bạn muốn đổi BNB của mình sang BUSD, bạn có thể thao tác chúng trên thị trường giao ngay BNB/BUSD  một cách dễ dàng. Tương tự, nếu bạn muốn đổi BNB sang BTC , bạn đến thị trường giao ngay của BNB/BTC. Sau khi các lệnh của bạn đã được khớp thành công, coin của bạn sẽ được đổi ngay lập tức. Đây là cách đơn giản nhất để giao dịch tiền mã hoá.

Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ (margin trading) là một hình thức giao dịch sử dụng vốn vay từ bên thứ ba. Theo thực tế, giao dịch ký quỹ có thể khuyếch đại kết quả giao dịch – theo cả nghĩa tích cực lẫn tiêu cực. Tài khoản ký quỹ cho phép các trader tiếp cận nhiều hơn với nguồn vốn và loại bỏ một số rủi ro liên quan. Tại sao lại như vậy? Đó là vì các trader có thể giao dịch với cùng một quy mô vị thế nhưng chỉ với ít vốn hơn trên sàn giao dịch tiền mã hoá.

Khi nói đến giao dịch ký quỹ, bạn sẽ thường nghe thấy các thuật ngữ ký quỹ và đòn bẩy. Ký quỹ liên quan đến số vốn bạn cam kết (tức là tiền từ túi riêng của bạn). Đòn bẩy có nghĩa là con số mà bạn khuếch đại ký quỹ của mình. Vì vậy, nếu bạn sử dụng đòn bẩy 2x, có nghĩa là bạn mở một vị thế gấp đôi số ký quỹ của bạn. Nếu bạn sử dụng đòn bẩy 4x, bạn sẽ mở một vị thế gấp bốn lần giá trị ký quỹ của bạn, v.v.

Tuy nhiên, hãy cẩn trọng với việc thanh lý. Đòn bẩy bạn sử dụng càng cao, giá thanh lý càng gần với giá giá nhập lệnh của bạn. Nếu bạn bị thanh lý, bạn sẽ có nguy cơ mất toàn bộ tiền ký quỹ của mình. Vì vậy, hãy lưu ý về những rủi ro cao về giao dịch ký quỹ trước khi bắt đầu. Hướng dẫn giao dịch ký quỹ trên Binance là một hướng dẫn thiết yếu cho bạn trước khi bắt đầu.
Giao dịch ký quỹ được sử dụng phổ biến trong giao dịch cổ phiếu, hàng hóa, giao dịch Forex cũng như Bitcoin và thị trường  tiền mã hoá . Trong một thiết lập truyền thống hơn, tiền đi vay được cung cấp bởi một nhà môi giới đầu tư. Khi nói đến tiền mã hóa, tiền này thường được cho vay bởi sàn để đổi lấy một funding fee. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, tiền vay có thể đến trực tiếp từ các trader khác trên nền tảng. Tiền đi vay thường sẽ gắn với một mức tỷ lệ lãi suất không cố định (funding fee) vì nó tuân theo thị trường mở.
Chúng tôi đã giải thích ngắn gọn về giao dịch ký quỹ là gì, nhưng có nhiều cái cần tìm hiểu. Nếu bạn muốn đọc thêm, hãy xem bài viết Giao dịch ký quỹ là gì?.

Thị trường phái sinh là gì?

Phái sinh là tài sản tài chính dựa trên giá trị của mình trên một thứ khác. Đây có thể là tài sản cơ bản hoặc giỏ tài sản. Các loại tài sản phổ biến nhất là cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa , chỉ số thị trường , hoặc tiền mã hoá .
Bản thân sản phẩm phái sinh về bản chất là một hợp đồng giữa nhiều bên. Nó lấy giá từ tài sản cơ bản được sử dụng làm tiêu chuẩn. Bất kể tài sản nào được sử dụng làm điểm tham chiếu này, khái niệm cốt lõi là sản phẩm phái sinh thu được giá trị từ tài sản tham chiếu này. Một số ví dụ phổ biến về các sản phẩm phái sinh là hợp đồng tương lai , hợp đồng quyền chọn và swap (hoán đổi) .
Theo một số ước tính, thị trường phái sinh là một trong những thị trường lớn nhất hiện có. Làm sao lại như vậy? Đó là vì các công cụ phái sinh có thể tồn tại cho hầu như bất kỳ sản phẩm tài chính nào – ngay cả chính các công cụ phái sinh. Thực sự là như vậy, các công cụ tái sinh có thể được tạo ra từ các công cụ tái sinh. Và rồi, các công cụ tái sinh khác có thể được tạo ra từ các công cụ tái sinh đó vv. Có phải nó có vẻ giống như một ngôi nhà yếu dễ sập được xếp từ các lá bài? Điều này có thể không sai. Một số ý kiến cho rằng thị trường phái sinh đóng một phần quan trọng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Hợp đồng kỳ hạn và tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai (future contract) là một loại sản phẩm phái sinh cho phép các trader suy đoán về mức giá tương lai của tài sản. Hợp đồng này bao gồm sự thỏa thuận giữa các bên để thanh toán giao dịch vào một ngày sau đó, được gọi là ngày đáo hạn. Như đã đề cập trong phần phái sinh, tài sản cơ sở của một hợp đồng có thể là bất kỳ loại tài sản nào. Những ví dụ phổ biến cho các loại tài sản này là tiền mã hoá , hàng hoá, cổ phiếu và trái phiếu.

Ngày đáo hạn của một hợp đồng tương lai là ngày cuối cùng mà hoạt động giao dịch đang diễn ra đối với hợp đồng đó. Vào cuối ngày hôm đó, hợp đồng hết hạn tại giá giao dịch cuối cùng. Quyết toán hợp đồng được xác định trước và nó có thể ở dạng quyết toán tiền mặt hoặc giao hàng thực tế.

Khi quyết toán hợp đồng là giao hàng thực tế, tài sản cơ bản của hợp đồng được trao đổi trực tiếp. Ví dụ, tài sản cơ bản là các thùng dầu sẽ được giao. Khi được quyết toán bằng tiền, tài sản cơ bản không được trao đổi trực tiếp, mà chỉ có giá trị mà nó đại diện (theo hình thức tiền mặt hoặc  tiền mã hoá ).
Nếu bạn muốn giao dịch hợp đồng tương lai trên Binance, đừng bỏ qua bài viết  Hướng dẫn cơ bản về giao dịch Hợp đồng tương lai Binance .

Hợp đồng tương lai không kỳ hạn là gì?

Các sản phẩm tương lai là một cách tuyệt vời để các trader đầu cơ về giá của một tài sản. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu họ muốn duy trì vị thế của mình ngay cả sau ngày hết hạn?

Hãy đến với hợp đồng tương lai không kỳ hạn. Sự khác biệt chính giữa nó và một hợp đồng tương lai thông thường là nó không bao giờ hết hạn. Bằng cách này, các trader có thể đầu cơ về giá của tài sản cơ bản mà không phải lo lắng về việc hết hạn.

Tuy nhiên, tự nó có một vấn đề riêng. Điều gì xảy ra nếu giá của hợp đồng tương lai không kỳ hạn thực sự chênh nhiều so với giá của tài sản cơ bản? Vì không có ngày hết hạn, thị trường tương lai không kỳ hạn có thể có sự cách biệt giá đáng kể và liên tục so với thị trường giao ngay.

Đây là lý do tại sao hợp đồng tương lai không kỳ hạn áp dụng một funding fee được trả giữa các trader. Hãy tưởng tượng rằng thị trường tương lai vĩnh cửu đang giao dịch tại giá cao hơn thị trường giao ngay. Trong trường hợp này, tỷ lệ funding sẽ là dương, có nghĩa là các vị thế dài (người mua) phải trả funding fee cho các vị thế ngắn (người bán). Điều này khuyến khích người mua bán, khiến cho giá của hợp đồng giảm xuống, đưa nó gần hơn với giá giao ngay. Ngược lại, nếu thị trường tương lai vĩnh cửu giao dịch tại giá thấp hơn thị trường giao ngay, tỷ lệ funding sẽ âm. Lần này, các vị thế ngắn trả funding fee cho các vị thế dài, do đó khuyến khích đẩy giá hợp đồng lên.

Tóm lại, nếu funding là dương, vị thế dài trả phí cho vị thế ngắn. Nếu funding là âm, vị thế ngắn trả phí cho vị thế dài.

Hợp đồng tương lai không kỳ hạn rất phổ biến với các trader Bitcoin và  tiền mã hoá. Nếu bạn muốn xem thêm về hợp đồng tương lai không kỳ hạn, hãy xem qua bài viết  Hợp đồng tương lai không kỳ hạn là gì?.
Hợp đồng quyền chọn là gì?

Hợp đồng quyền chọn là một loại sản phẩm phái sinh cung cấp cho bạn quyền, nhưng không phải nghĩa vụ, mua hoặc bán tài sản ở một mức giá cụ thể. Sự khác biệt chính giữa hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn là trader không bắt buộc phải quyết toán hợp đồng quyền chọn.

Khi các trader mua một hợp đồng quyền chọn, họ đầu cơ trên cơ sở rằng giá sẽ đi theo một hướng.

Có hai loại hợp đồng quyền chọn:quyền chọn mua và quyền chọn bán. Quyền chọn mua đặt cược vào việc giá sẽ tăng lên, trong khi quyền chọn bán đặt cược vào việc giá sẽ giảm.

Như các loại sản phẩm phái sinh khác, hợp đồng quyền chọn có thể dựa trên đa dạng các loại tài sản tài chính như: chỉ số tài chính, hàng hoá, cổ phiếu, tiền mã hoá, và nhiều hơn nữa.
Hợp đồng quyền chọn có thể cho phép các chiến lược giao dịch phức tạp cao và các phương pháp quản lý rủi ro, chẳng hạn như công cụ bảo đảm . Trong bối cảnh tiền mã hoá, các quyền chọn có thể hữu ích nhất cho các miners muốn bảo vệ các khoản nắm giữ tiền mã hoá lớn của mình. Bằng cách này, họ được bảo vệ tốt hơn trước các sự kiện có thể có tác động bất lợi đến tiền của họ.
Nếu bạn muốn đọc thêm về hợp đồng quyền chọn, hãy xem Hợp đồng quyền chọn là gì? . Nếu bạn muốn giao dịch quyền chọn trên Binance, trước tiên đừng quên đọc hướng dẫn quyền chọn cho iOS và Android trước.

Thị trường ngoại hối (Forex) là gì?

Thị trường ngoại hối (Forex, FX) là nơi các nhà giao dịch có thể trao đổi tiền tệ của một quốc gia sang một loại tiền tệ của quốc gia khác. Về bản chất, thị trường Forex là thứ quyết định tỷ giá hối đoái của các loại tiền tệ trên thế giới.
Chúng ta thường nghĩ rằng các đồng tiền tệ như là tài sản “lưu trữ an toàn”. Ngay cả thuật ngữ “stablecoin” cũng ngụ ý, về mặt lý thuyết, rằng tài sản này bằng cách nào đó an toàn khỏi biến động. Tuy nhiên, trong khi điều này đúng ở một mức độ nào đó, các đồng tiền tệ cũng có thể trải qua những dao động lớn trên thị trường. Nó diễn ra như thế nào? Câu trả lời là giá trị của các đồng tiền tệ cũng được xác định bởi cung và cầu. Ngoài ra, chúng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc lạm phát  hoặc các nguồn lực thị trường khác liên quan đến thương mại và đầu tư toàn cầu, và các yếu tố địa chính trị.
Thị trường Forex hoạt động ra sao? Các cặp tiền tệ có thể được giao dịch bởi các ngân hàng đầu tư, ngân hàng trung ương, công ty thương mại, công ty đầu tư, quỹ phòng hộ và trader Forex nhỏ lẻ. Thị trường Forex cũng cho phép việc đổi tiền tệ toàn cầu phục vụ cho thanh toán thương mại quốc tế.

Các trader giao dịch ngoại hối thường sẽ sử dụng các chiến lược giao dịch trong ngày, chẳng hạn như lướt sóng với đòn bẩy, để khuếch đại lợi nhuận của họ. Chúng tôi sẽ trình bày cách này diễn ra như thế nào về sau trong bài viết này.

Thị trường Forex là một trong những yếu tố chính xây dựng nên nền kinh tế toàn cầu hiện đại như chúng ta biết. Trên thực tế, thị trường Forex là thị trường tài chính lớn nhất và có thanh khoản nhất trên thế giới.

Token đòn bẩy là gì?

Token đòn bẩy là tài sản giao dịch cho phép bạn bạn sử dụng đòn bẩy với giá của tiền mã hoá và không cần đáp ứng yêu cầu về việc nắm giữ một vị thế có đòn bẩy. Điều này có nghĩa, bạn không cần lo lắng về việc ký quỹ, thế chấp,vốn ban đầu, và thanh khoản.
Token đòn bẩy là một sản phẩm tài chính sáng tạo, chỉ tồn tại nhờ sức mạnh của blockchain. Các token đòn bẩy ban đầu được giới thiệu bởi sàn phái sinh FTX, và sau đó có nhiều triển khai thay thế khác. Tuy nhiên, ý tưởng chính đằng sau chúng vẫn giống nhau – token hóa các vị thế đòn bẩy mở. Điều này có nghĩa là gì?
Các token đòn bẩy đại diện cho các vị thế hợp đồng tương lai không kỳ hạn công khai ở dạng mã được token hóa. Bạn có nhớ rằng chúng ta thảo luận về việc làm thế nào mà các công cụ phái sinh có thể được tạo ra từ các công cụ phái sinh? Các token đòn bẩy là một ví dụ điển hình vì chúng có giá trị từ các vị thế tương lai, cũng là các công cụ phái sinh.
Token đòn bẩy là một cách tuyệt vời để có được một đòn bẩy đơn giản cho một đồng tiền mã hóa. Nếu bạn muốn giao dịch chúng trên Binance, hãy xem Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về token đòn bẩy của Binance (BLVT).
Nếu bạn muốn đọc về Token đòn bẩy FTX, hãy xem Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về Token đòn bẩy FTX .

 

tuvan365.com sưu tầm trên Binance Academy

Đăng ký ngay 3 sàn trade Crypto phổ biến nhất tại Việt NamBinance Remitano Huobi

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x