12 Mô Hình Nến Phổ Biến Được Sử Dụng Trong Phân Tích Kỹ Thuật

Giới thiệu

Biểu đồ nến là một trong những công cụ kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất để phân tích các mô hình giá. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư đã sử dụng chúng trong nhiều thế kỷ để tìm ra các mô hình có thể chỉ ra xu hướng giá. Bài viết này sẽ đề cập đến một số mô hình nến nổi tiếng nhất với các ví dụ minh họa.

Nếu bạn chưa biết gì về các mô đồ hình nến này, hãy đọc trước bài viết Hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến cho người mới bắt đầu .

Cách sử dụng các mô hình nến

Có rất nhiều mẫu mô hình nến khác nhau mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để xác định các khu vực mình đang theo dõi trên biểu đồ. Mô hình nến có thể được sử dụng cho giao dịch trong ngày, giao dịch xoay vòng và thậm chí là giao dịch giữ các vị thế dài hạn. Trong khi một số mô hình nến có thể cung cấp thông tin chi tiết về sự cân bằng giữa người mua và người bán, những mô hình nến khác có thể cho thấy sự đảo ngược, tiếp tục hoặc do dự.

Điều quan trọng cần lưu ý là các mô hình nến không nhất thiết phải là tín hiệu mua hoặc bán. Thay vào đó, chúng là một cách để xem xét cấu trúc thị trường và là một chỉ báo tiềm năng về một cơ hội sắp tới. Do đó, việc xem xét các mô hình trong ngữ cảnh của nó là việc làm cần thiết. Bối cảnh không chỉ là mô hình kỹ thuật trên biểu đồ, mà còn là  bối cảnh thị trường rộng lớn hơn và bao gồm nhiều yếu tố khác.

Tóm lại, giống như bất kỳ công cụ phân tích thị trường nào khác, các mô hình nến hữu ích nhất khi được sử dụng kết hợp với các kỹ thuật khác. Chúng có thể bao gồm Phương pháp WyckoffLý thuyết sóng Elliott và Lý thuyết Dow. Nó cũng có thể bao gồm các chỉ báo phân tích kỹ thuật (TA), chẳng hạn như Đường xu hướngĐường trung bình động,  Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI),  Stochastic RSIBollinger BandsIchimoku CloudsParabolic SAR hoặc MACD .

Các mô hình đảo chiều tăng giá

Cây búa 

Đây là một hình cây nến có bấc dài phía dưới và ở dưới cùng của xu hướng giảm, trong đó bấc phía dưới có kích thước ít nhất gấp đôi phần thân.

Cây búa cho thấy rằng mặc dù áp lực bán lớn, phe bò tót đã đẩy giá trở lại gần thời điểm mở cửa. Một cây búa có thể có màu đỏ hoặc xanh lá cây, nhưng búa màu xanh lá cây có thể cho thấy một phản ứng tăng mạnh hơn.

Mô hình nến đảo chiều tăng giá - Cây búa

Búa ngược

Mô hình này còn được gọi là búa nghịch đảo. Nó cũng giống như một cái búa, nhưng có bấc dài phía trên thân chứ không phải bên dưới. Tương tự như mô hình búa búa, phần bấc phía trên phải có kích thước ít nhất gấp đôi phần thân. 

Một chiếc búa đảo ngược xảy ra ở dưới cùng của một xu hướng giảm và có thể cho thấy một sự đảo chiều tiềm năng đi lên. Phần bấc phía trên cho thấy giá đã ngừng xu hướng giảm liên tục của nó, mặc dù cuối cùng những người bán đã cố gắng đẩy nó xuống khi mở cửa. Do đó, búa ngược có thể cho thấy rằng người mua có thể sớm giành được quyền kiểm soát thị trường. 

Mô hình nến đảo chiều tăng - Búa ngược

Ba chàng lính trắng

Mô hình nến ba chàng lính trắng bao gồm ba nến màu xanh lá cây liên tiếp với mỗi cây đều có giá mở cửa nằm bên trong thân nến trước đó và có giá đóng cửa vượt đỉnh của nến trước đó. 

Mô hình lý tưởng nhất là khi có các cây nến không có bấc dưới dài, chỉ báo rằng áp lực mua liên tục đang đẩy giá lên cao. Kích thước của nến và chiều dài của bấc có thể được sử dụng để đánh giá cơ hội tiếp tục hoặc khả năng thoái lui.

Mô hình nến đảo chiều tăng - Ba chàng lính trắng

Mẹ bồng con tăng (Bullish harami)

Mô hình mẹ bồng con tăng (bullish harami) gồm một cây nến dài màu đỏ được tiếp nối bởi một cây nến nhỏ màu xanh lá cây có thân nến nằm gọn trong thân của cây nến dài trước đó.

Mô hình mẹ bồng con tăng có thể xuất hiện trong hai ngày trở lên và đó là một mô hình cho thấy đà bán đang chậm lại và có thể sắp kết thúc.

Mô hình nến đảo chiều tăng - Mẹ bồng con tăng


Bạn muốn bắt đầu cùng tiền mã hoá? Mua Bitcoin trên Binance ngay hôm nay!


Các mô hình đảo chiều giảm giá

Người treo cổ

Mô hình người treo cổ giống với mô hình búa báo hiệu xu hướng giảm. Nó thường hình thành vào thời điểm cuối kỳ của xu hướng tăng với phần thân nến nhỏ và bấc dưới dài. 

Bấc dưới chỉ báo rằng đã có một đợt bán tháo lớn, nhưng bên mua đã xoay sở để giành lại quyền kiểm soát và đẩy giá lên cao. Hãy ghi nhớ rằng, sau một kỳ xu hướng tăng kéo dài, việc bán tháo có thể sẽ là một cảnh báo về việc bên mua có thể sẽ sắp mất quyền kiểm soát thị trường.

Mô hình nến đảo chiều giảm giá - Người treo cổ

Sao băng

Mô hình sao băng được biểu diễn bằng một cây nến với bấc trên dài, ít hoặc không có bấc dưới, phần thân nến nhỏ nằm ở phía đáy. Sao băng có hình dạng tương tự như búa ngược nhưng được hình thành vào cuối kỳ xu hướng tăng.

Mô hình là chỉ báo thị trường đạt đỉnh, và sau đó người bán sẽ kiểm soát và đẩy giá xuống thấp. Một số nhà giao dịch thích chờ đợi một vài nến tiếp theo mở ra để xác nhận mô hình này.

Mô hình nến đảo chiều giảm giá - Sao băng

Ba con quạ đen

Mô hình ba con quạ đen được tạo thành từ ba nến đỏ liên tiếp. Trong đó, mỗi nến trong mô hình có giá mở cửa nằm trong phần thân và có giá đóng cửa thấp hơn đáy của nến trước đó.

Mô hình này đối lập với mô hình ba chàng lính trắng. Mô hình lý tưởng nhất là khi các cây nến không có bấc trên dài, chỉ báo rằng có áp lực bán liên tục khiến giá giảm. Kích thước của nến và chiều dài của bấc có thể được sử dụng để đánh giá cơ hội tiếp tục.

Mô hình nến đảo chiều giảm giá - Ba con quạ đen

Mẹ bồng con giảm (Bearish harami)

Mô hình mẹ bồng con giảm (Bearish Harami) gồm một cây nến dài màu xanh được tiếp nối bởi một cây nến nhỏ màu đỏ có thân nến nằm gọn trong thân của cây nến dài trước đó.

Mô hình mẹ bồng con giảm có thể lộ rõ ra trong hai hoặc vài ngày, xuất hiện vào cuối kỳ xu hướng tăng và có thể cho thấy áp lực mua đang giảm.

Mô hình nến đảo chiều giảm giá - Mẹ bồng con giảm

Mây đen che phủ

Mô hình mây đen che phủ bao gồm một cây nến đỏ có giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của cây nến xanh trước đó nhưng sau đó giá đóng cửa nằm dưới điểm giữa của thân cây nến xanh đó.

Mô hình này có thể thường đi kèm với khối lượng giao dịch cao, chỉ báo rằng đà có thể đang chuyển từ tăng sang giảm. Các nhà giao dịch có thể chờ đợi một cây nến đỏ thứ ba để xác nhận mô hình.

Mô hình nến đảo chiều giảm giá - Mây đen che phủ

Các mô hình tiếp tục

Tăng giá ba bước

Mô hình này xảy ra trong một xu hướng tăng, trong đó ba nến đỏ liên tiếp có thân nhỏ được theo sau bởi sự tiếp tục của xu hướng tăng. Một cách lý tưởng, mô hình này được thể hiện rõ ràng khi các nến đỏ thân nhỏ nằm trong thân của nến trước. 

Sự tiếp tục xu hướng tăng được xác nhận bằng một cây nến màu xanh lá cây có thân nến to, cho thấy bên mua đang quay trở lại kiểm soát xu hướng.

mô hình nến tiếp tục - Tăng giá ba bước

Giảm giá ba bước

Mô hình giảm giá ba bước là nghịch đảo của mô hình tăng giá ba bước, chỉ báo sự tiếp tục của xu hướng giảm.

mô hình nến tiếp tục - Giảm giá ba bước

Mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji hình thành khi giá mở và giá đóng như nhau (hoặc rất gần nhau). Giá có thể di chuyển trên và dưới giá mở nhưng cuối cùng đóng cửa tại hoặc gần giá mở. Như vậy, một Doji có thể là chỉ báo cho một điểm do dự giữa lực mua và lực bán. Tuy nhiên, việc diễn giải một Doji còn phụ thuộc nhiều vào bối cảnh.

Tùy thuộc vào điểm rơi của đường giá mở/đóng, một mô hình nến Doji có thể được mô tả như sau:

Doji bia mộ – Nến đảo chiều tại đỉnh có bấc trên dài và giá mở/đóng gần mức giá đáy. 

Mô hình nến Doji - Doji Bia mộ

Doji chân dài – Thể hiện sự do dự và thiếu quả quyết của nhà đầu tư, nến có cả bấc dưới và bấc trên và có giá mở/đóng gần điểm giữa.

Mô hình nến Doji - Doji Chân dài

Doji chuồn chuồn – Báo hiệu tăng hoặc giảm (tùy theo ngữ cảnh) với bấc dưới dài và giá mở/đóng gần mức giá đỉnh.

Mô hình nến Doji - Doji Chuồn chuồn

Theo định nghĩa ban đầu của mô hình nến Doji, giá mở và đóng phải hoàn toàn giống nhau. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu giá mở và đóng không giống nhau mà thay vào đó là rất gần nhau? Khi đó, mô hình được gọi là nến quay đầu. Tuy nhiên, với một thị trường rất biến động như tiền mã hoá, một mô hình Doji chính xác là rất hiếm. Do đó, nến quay đầu được sử dụng thay thế cho Doji.

Các mô hình nến dựa trên khoảng cách giá

Có nhiều mô hình nến sử dụng các khoảng cách giá. Khoảng cách giá được hình thành khi một tài sản tài chính có giá mở cửa nằm trên hoặc dưới giá đóng cửa trước đó, do đó tạo ra khoảng cách giữa hai nến. Vì thị trường tiền mã hoá giao dịch suốt ngày đêm, nên các mô hình dựa trên các khoảng cách giá không xuất hiện. Mặc dù vậy, khoảng cách giá vẫn có thể xảy ra trong các thị trường có thanh khoản kém. Tuy nhiên, vì chúng xảy ra chủ yếu do thị trường thanh khoản thấp và chênh lệch giá mua-giá bán cao, nên chúng có thể không hữu ích như các mô hình khác.

Tổng kết

Việc hiểu biết về các mô hình nến rất cần thiết cho bất kỳ nhà giao dịch nào, ngay cả khi họ không trực tiếp áp dụng chúng vào chiến lược giao dịch của mình.

Các mô hình nến là rất hữu ích cho việc phân tích thị trường, nhưng cũng cần phải ghi nhớ là chúng không dựa trên bất kỳ quy luật hoặc nguyên tắc khoa học nào. Thay vào đó, chúng truyền đạt và hình ảnh hóa hoạt động thị trường của bên mua và bên bán.

 

 

tuvan365.com sưu tầm trên Binance Academy

Đăng ký ngay 3 sàn trade Crypto phổ biến nhất tại Việt NamBinance, Remitano Huobi

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x