Thu nhập thụ động. Staking là gì?

Giới thiệu

Bạn có thể nghĩ về staking như một sự thay thế ít tốn tài nguyên hơn cho đào. Nó bao hàm việc giữ tiền trong ví tiền mã hóa để hỗ trợ công tác bảo mật và các hoạt động của mạng blockchain. Hiểu đơn giản thì staking là việc khóa các đồng tiền mã hóa để nhận các phần thưởng.
Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ có thể đặt cược các đồng coin trực tiếp từ ví tiền điện tử của mình, chẳng hạn như Trust Wallet. Mặt khác, nhiều sàn giao dịch cung cấp dịch vụ staking cho người dùng của mình. Binance Staking cho phép bạn kiếm được phần thưởng theo cách hoàn toàn đơn giản – tất cả những gì bạn phải làm là giữ tiền của mình trên sàn. Tìm hiểu thêm tại đây.
Để hiểu rõ hơn staking là gì, trước tiên bạn cần hiểu cách thức hoạt động của Proof of Stake (PoS). PoS là một cơ chế đồng thuận cho phép các blockchain hoạt động hiệu quả hơn về mặt điện năng trong khi vẫn duy trì mức độ phi tập trung tốt (ít nhất là về mặt lý thuyết). Chúng ta hãy đi sâu vào PoS là gì và cách thức staking hoạt động.

Proof of Stake (PoS) là gì?

Nếu bạn biết Bitcoin hoạt động như thế nào, có lẽ bạn đã quen thuộc với Proof of Work (PoW). Nó là cơ chế cho phép các giao dịch được tập hợp thành các khối. Sau đó, các khối này được liên kết với nhau để tạo ra blockchain. Cụ thể hơn, các thợ đào cạnh tranh để giải một câu đố toán học phức tạp, và bất kỳ ai giải được trước tiên sẽ có quyền thêm khối tiếp theo vào blockchain.
Proof of Work đã được chứng minh là một cơ chế mạnh mẽ để tạo thuận tiện cho việc đạt sự đồng thuận theo cách phi tập trung. Vấn đề là nó bao hàm rất nhiều tính toán bất kỳ. Câu đố mà các thợ đào đang cạnh tranh để giải không nhằm mục đích nào khác ngoài việc giữ bảo mật cho mạng. Có lý luận cho rằng chính vì lý do này mà việc sử dụng quá nhiều tính toán trở nên chính đáng. Dù vậy, về điểm này, bạn có thể tự hỏi: có những cách nào khác để duy trì sự đồng thuận phi tập trung mà không cần chi phí tính toán tốn kém hay không?
Câu trả lời là Proof of Stake. Ý tưởng chính là những người tham gia có thể khóa các đồng coin (“stake”), và trong các khoảng thời gian cụ thể, giao thức sẽ ngẫu nhiên giao quyền cho một trong số họ để xác thực khối tiếp theo. Thông thường, xác suất được chọn tỷ lệ thuận với số lượng coin – càng nhiều coin bị khóa, cơ hội được trao càng cao.
Theo cách này, điều quyết định những người tham gia nào tạo một khối không dựa trên khả năng giải các thử thách hash của họ như với Proof of Work. Thay vào đó, nó được quyết định dựa trên số lượng coin đặt cược.
Một số người có thể lập luận rằng việc tạo ra các khối thông qua staking cho phép mức độ khả năng mở rộng cao hơn cho các blockchain. Đây là một trong những lý do mạng Ethereum network được lên kế hoạch chuyển từ PoW sang PoS trong một tập các nâng cấp kỹ thuật được gọi chung là ETH 2.0.

Ai đã tạo ra Proof of Stake?

Một trong những lần xuất hiện sớm nhất của Proof of Stake có thể được quy cho Sunny King và Scott Nadal trong bài viết năm 2012 của họ cho Peercoin. Họ mô tả nó như một “thiết kế tiền mã hóa ngang hàng bắt nguồn từ Bitcoin của Satoshi Nakamoto.
Mạng Peercoin đã được đưa ra với một cơ chế hybrid PoW/PoS, trong đó pow được sử dụng chủ yếu để tạo ra tiền mã hóa ban đầu. Tuy nhiên, nó không cần thiết cho việc duy trì sự bền vững lâu dài của mạng và tầm quan trọng của nó sẽ giảm dần. Trên thực tế, hầu hết bảo mật của mạng đều dựa vào PoS.

Bằng chứng ủy quyền cổ phần (DPoS) là gì?

Một phiên bản thay thế của cơ chế này đã được phát triển vào năm 2014 bởi Daniel Larimer có tên Bằng chứng ủy quyền cổ phần (DPoS). Nó lần đầu tiên được sử dụng như một phần của blockchain BitShares, nhưng ngay sau đó các mạng khác đã áp dụng mô hình này. Chúng bao gồm Steem và EOS, cũng được tạo bởi Larimer.

DPoS cho phép người dùng cam kết các số dư tiền của họ dưới dạng các phiếu bầu, trong đó quyền biểu quyết tỷ lệ thuận với số lượng coin nắm giữ. Những phiếu bầu này sau đó được sử dụng để bầu ra một số đại biểu, những người quản lý blockchain thay mặt cho các người bỏ phiếu, giúp đảm bảo tính bảo mật và sự đồng thuận. Thông thường, các phần thưởng staking được phân phối cho các đại biểu được bầu này, và những người này sau đó sẽ phân phối phần thưởng cho các người bỏ phiếu của mình theo tỷ lệ tương ứng với các đóng góp cá nhân của họ.

Mô hình DPoS cho phép đạt được sự đồng thuận với một số lượng node xác nhận ít hơn. Như vậy, nó có xu hướng tăng cường hiệu suất mạng. Mặt khác, nó cũng có thể dẫn đến mức độ phi tập trung thấp hơn vì mạng phụ thuộc vào một nhóm nhỏ các node xác nhận được chọn. Các node xác nhận này xử lý các hoạt động và quản trị tổng thể của blockchain. Chúng tham gia vào các quá trình đi đến sự đồng thuận và các quá trình xác định các tham số quản trị quan trọng.

Nói một cách đơn giản, DPoS cho phép người dùng ra hiệu ảnh hưởng của họ thông qua những người tham gia khác của mạng.

Staking hoạt động như thế nào?

Như chúng ta đã thảo luận trước đây, các blockchain Proof of Work dựa vào đào để thêm các khối mới vào blockchain. Ngược lại, các blockchain Proof of Stake tạo và xác nhận các khối mới thông qua quá trình staking. Staking được tiến hành với việc các trình xác nhận sẽ khóa các coin của họ để chúng có thể được giao thức chọn ngẫu nhiên theo các khoảng thời gian cụ thể nhằm tạo ra một khối. Thông thường, những người tham gia có số tiền đặt cược lớn hơn sẽ có cơ hội cao hơn được chọn làm trình xác nhận cho khối tiếp theo.
Điều này cho phép các khối được tạo ra mà không cần dựa vào phần cứng đào chuyên dụng, chẳng hạn như ASIC. Trong khi đào bằng ASIC đòi hỏi một khoản đầu tư đáng kể vào phần cứng, thì staking đòi hỏi phải đầu tư trực tiếp vào chính tiền mã hóa. Vì vậy, thay vì cạnh tranh cho khối tiếp bằng công việc tính toán, trình xác nhận PoS được chọn dựa trên số lượng coin họ đang đặt cọc. “Stake” (coin đang được nắm giữ) là thứ khích lệ các trình xác nhận duy trì bảo mật cho mạng. Nếu họ thất bại trong việc thực hiện, toàn bộ stake của họ có thể gặp rủi ro.

Trong khi mỗi blockchain Proof of Stake có đồng tiền đặt cược cụ thể, một số mạng áp dụng hệ thống hai token trong đó phần thưởng được trả bằng một token thứ hai.

Ở một mức độ rất thực tế, staking chỉ đơn giản là giữ tiền trong một ví. phù hợp. Việc này về cơ bản cho phép bất cứ ai thực hiện các chức năng mạng khác nhau để đổi lấy phần thưởng staking. Nó cũng có thể bao gồm việc gửi tiền vào một staking pool mà chúng tôi sẽ nói về nó sau.

Phần thưởng staking được tính như thế nào?

Không có câu trả lời ở đây. Mỗi mạng blockchain có thể sử dụng một cách tính phần thưởng staking khác nhau.

Một số được điều chỉnh trên cơ sở từng khối, có tính đến nhiều yếu tố khác nhau. Chúng có thể bao gồm:

  • trình xác nhận đang đặt cược bao nhiêu coin
  • trình xác nhận đặt cược trong bao lâu
  • tổng cộng có bao nhiêu coin được đặt cược trên mạng
  • tỷ lệ lạm phát
  • các yếu tố khác
Đối với một số mạng khác, phần thưởng staking được xác định với một tỷ lệ phần trăm cố định. Những phần thưởng này được phân phối cho các trình xác nhận như một dạng bồi thường cho lạm phát. Lạm phát khuyến khích người dùng tiêu dùng các đồng coin của họ thay vì giữ chúng, nhờ đó có thể làm tăng tính sử dụng như là các đồng tiền mã hóa của các đồng coin này. Nhưng với mô hình này, các trình xác nhận có thể tính toán chính xác phần thưởng staking mà họ có thể mong đợi.
Một lịch trình trao thưởng có thể dự đoán thay vì một cơ hội xác suất nhận được phần thưởng khối có thể có vẻ thuận lợi đối với một số người. Và vì đây là thông tin công khai, nó có thể khuyến khích nhiều người tham gia hơn vào staking.

Staking pool là gì?

Một staking pool là một nhóm những người nắm giữ coin hợp nhất các tài nguyên của họ để tăng cơ hội xác nhận các khối và nhận được phần thưởng. Họ kết hợp sức mạnh staking của mình và chia sẻ phần thưởng tương ứng với phần đóng góp của họ vào nhóm.

Việc thiết lập và duy trì một staking pool thường đòi hỏi rất nhiều thời gian và chuyên môn. Các staking pool có xu hướng hiệu quả nhất trên các mạng nơi có rào cản gia nhập (mặt kỹ thuật hoặc tài chính) tương đối cao. Do đó, nhiều nhà cung cấp pool tính phí trên phần thưởng staking được phân phối cho những người tham gia.

Ngoài ra, các pool có thể cung cấp thêm tính linh hoạt cho những người đặt cọc riêng lẻ. Thông thường, stake phải được khóa trong một khoảng thời gian cố định và thường có thời gian rút tiền, thời gian hủy liên kết được đặt bởi giao thức. Hơn nữa, gần như chắc chắn có một số dư tối thiểu đáng kể cần phải đặt cọc để không khuyến khích hành vi độc hại.

Hầu hết các staking pool yêu cầu một số dư tối thiểu thấp và không cần gắn thời gian rút tiền thêm vào. Do đó, tham gia một staking pool thay vì đặt cược đơn lẻ có thể là lý tưởng cho những người dùng mới.

Cold staking là gì?

Cold staking đề cập đến quá trình staking trên ví không được kết nối với Internet. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một ví phần cứng, nhưng cũng có thể với ví phần mềm air-gapped.

Các mạng hỗ trợ cold staking cho phép người dùng đặt cọc trong khi giữ an toàn tiền ở chế độ ngoại tuyến. Điều đáng chú ý là nếu người đặt cọc chuyển tiền ra khỏi kho lạnh, họ sẽ ngừng nhận phần thưởng.

Cold staking đặc biệt hữu ích cho những người đặt cược lớn, những người muốn đảm bảo sự bảo vệ tối đa tiền của họ trong khi vẫn đang hỗ trợ mạng.

Cách đặt cọc trên Binance

Bạn có thể nghĩ đến việc giữ tiền của mình trên Binance giống như việc đưa chúng vào một staking pool. Tuy nhiên, không có phí ở đây, và bạn cũng có thể tận hưởng tất cả những lợi ích khác đến từ việc giữ tiền của bạn trên Binance!

Điều duy nhất bạn phải làm là giữ các đồng coin PoS của mình trên Binance và bạn sẽ được hỗ trợ tất cả các vấn đề kỹ thuật. Phần thưởng staking thường được phân phối vào đầu mỗi tháng.

Bạn có thể kiểm tra phần thưởng được phân phối trước đó cho một đồng coin nhất định trong tab Historical Yield trên mỗi trang staking của dự án.

Kết luận

Proof of Stake và staking mở ra nhiều con đường cho bất kỳ ai muốn tham gia vào hoạt động đồng thuận và quản trị của blockchains. Hơn nữa, đó là một cách cực kỳ dễ dàng để kiếm thu nhập thụ động chỉ đơn giản bằng cách giữ các đồng coin. Các rào cản gia nhập hệ sinh thái blockchain đang ngày càng yếu đi với việc staking ngày càng dễ dàng.
Dù vậy, cần lưu ý rằng staking không hẳn hoàn toàn không có rủi ro. Việc khóa tiền trong một hợp đồng thông minh dễ bị lỗi, do đó, điều quan trọng là luôn luôn DYOR (tự mình tìm hiểu) và sử dụng ví chất lượng cao, chẳng hạn như Trust Wallet.

 

tuvan365.com sưu tầm trên Binance Academy

Đăng ký ngay 3 sàn trade Crypto phổ biến nhất tại Việt NamBinance, Remitano Huobi

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x