Các mẹo giao dịch tiền mã hóa

Làm cách nào để bắt đầu giao dịch tiền mã hóa?

Nếu bạn đã quyết định rằng bạn muốn bắt đầu giao dịch, đây là một vài điều cần cân nhắc.

Đầu tiên, tất nhiên, bạn sẽ cần vốn để giao dịch. Nếu bạn không có tiền tiết kiệm và bắt đầu giao dịch bằng số tiền bạn không thể mất, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn. Giao dịch không phải là một chỗ kiếm tiền dễ dàng – phần lớn các trader mới bắt đầu là bị mất tiền. Bạn sẽ cần phải sẵn sàng tâm lý với việc rằng số tiền bạn dành cho giao dịch có thể mất nhanh chóng và bạn có thể không bao giờ gỡ lại khoản lỗ của mình. Đây là lý do tại sao bạn nên bắt đầu thử với một số tiền nhỏ trước.

Một điều khác bạn cũng sẽ cần phải suy nghĩ là chiến lược giao dịch tổng thể của mình. Có rất nhiều hướng có thể thực hiện khi kiếm tiền trên thị trường tài chính. Tùy thuộc vào thời gian và nỗ lực bạn có thể dành cho công việc này, bạn có thể chọn giữa nhiều chiến lược khác nhau để đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Cuối cùng, đây là một điểm bổ sung. Nhiều trader hoạt động tốt nhất khi không xem giao dịch là nguồn thu nhập chính của họ. Theo cách này, những trader như này ít chịu tác động của yếu tố cảm xúc hơn so với các trader hoàn toàn lấy giao dịch làm sinh kế hàng ngày. Việc loại bỏ yếu tố cảm xúc trong giao dịch là một điểm cốt lõi của các trader thành công, và nó đặc biệt khó hơn khi sinh kế của một người bị đe dọa. Vì vậy, đặc biệt khi bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể nghĩ về giao dịch và đầu tư như một món đầu cơ phụ. Và hãy nhớ là nên bắt đầu với số lượng vốn nhỏ để chủ yếu là học và thực hành. Ngoài ra cũng có thể có ích khi bạn cân nhắc các cách tạo thu nhập thụ động với tiền mã hóa.
Nếu bạn muốn tìm hiểu về những sai lầm đơn giản cần tránh khi nói đến giao dịch và phân tích kỹ thuật, hãy xem 7 Sai lầm Phổ biến trong Phân tích Kỹ thuật (TA) .

Làm thế nào để giao dịch tiền mã hóa trên Binance

Vậy là bạn đã quyết định muốn thử giao dịch tiền mã hóa. Nhưng cần bắt đầu từ đâu đây?
Trước tiên, bạn cần phải chuyển đổi  số tiền pháp định (fiat) của mình sang tiền mã hoá . Cách dễ nhất để làm điều đó là truy cập trang Mua Crypto trên Binance, nơi bạn sẽ có thể tìm thấy rất nhiều tùy chọn. Bạn có thể mua tiền mã hoá bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng , sử dụng tài khoản ngân hàng của mình trên sàn giao dịch P2P và thông qua các giải pháp của bên thứ ba như Simplex, Paxful hoặc Koinax. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ trở thành một phần của hệ thống tài chính mới!
Bây giờ bạn đã có trong tay số tiền mã hoá của mình, và bạn sẽ thấy các tùy chọn tiềm năng rất phong phú. Bạn có thể lên sàn giao dịch Binance và giao dịch các đồng Coin. Nếu bạn đã có kinh nghiệm giao dịch trước đó, bạn cũng có thể thử với sàn giao dịch ký quỹ của Binance hoặc Binance Futures . Ngoài ra còn có lựa chọn tăng thu nhập thụ động , với các lựa chọn đầu tư như   staking , cho vay tài sản của bạn trong Binance Savings , tham gia các Binance mining pool , và nhiều hơn nữa.
Hiện nay, tất cả những nền tảng cung cấp những dịch vụ này đều được gọi là sàn giao dịch tập trung – tương tụ như sàn Binance . Đây là những sàn giao dịch mà bạn gửi tiền mã hoá của mình và thực hiện các hoạt động tài chính trong hệ thống nội bộ của sàn. Tuy nhiên, nhờ sự kỳ diệu của công nghệ blockchain, có những lựa chọn khác được gọi là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) . Tại những sàn này, tiền của bạn không bao giờ rời khỏi ví tiền mã hoá của riêng bạn, vì vậy bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát  chúng mọi lúc, mọi nơi. Bạn cũng có thể kết nối ví cứng của mình và giao dịch trực tiếp trên ví đó.
Các sàn giao dịch tập trung chiếm ưu thế trong không gian tiền mã hóa. Nhưng nhiều trader và những người đam mê blockchain tin rằng một phần đáng kể khối lượng giao dịch tiền mã hóa sẽ diễn ra trên các sàn DEX trong tương lai. Truy cập Binance DEX và tự mình trải nghiệm giao dịch!

Nhật ký giao dịch là gì, và tôi có nên sử dụng nhật ký không?

Nhật ký giao dịch là công cụ để ghi chép các hoạt động giao dịch của bạn. Bạn có nên sở hữu một “quyển” nhật ký giao dịch? Có lẽ! Bạn có thể sử dụng bảng tính Excel đơn giản hoặc đăng ký một dịch vụ nhật ký chuyên dụng.

Đặc biệt đối với việc hoạt động giao dịch thường xuyên, một số trader coi việc giữ một nhật ký giao dịch là điều cần thiết để có lợi nhuận liên tục. Sau cùng, nếu bạn không ghi lại các hoạt động giao dịch của mình, làm thế nào bạn xác định được các điểm mạnh và điểm yếu của bản thân? Nếu không có một nhật ký giao dịch, bạn sẽ không có ý niệm rõ ràng về hiệu suất giao dịch của mình.

Hãy nhớ rằng cảm xúc “thiên kiến” có thể đóng một phần quan trọng trong các quyết định giao dịch của bạn và một nhật ký giao dịch có thể giúp giảm thiểu cảm xúc này. Nó có thể giúp như thế nào? Cơ bản là, bạn không thể tranh cãi với dữ liệu! Hiệu suất giao dịch đều thể hiện bằng các con số và nếu bạn không làm tốt điều gì đó, nó sẽ được phản ánh qua hiệu suất của bạn. Bằng cách tỉ mỉ lập một nhật ký giao dịch, bạn cũng có thể theo dõi những chiến lược nào đã được thực hiện tốt nhất và cái nào không.

Tôi nên tính toán khối lượng vị thế của mình trong giao dịch như thế nào?

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao dịch là quản lý rủi ro. Và trên thực tế, một số trader thực sự xem quản lý rủi ro là việc quan trọng nhất. Đây là lý do tại sao việc tính toán khối lượng vị thế của bạn bằng một công thức chuẩn hóa là tối cần thiết. Và sau đây là mà bạn có thể thực tính toán cho mình.

Trước tiên, bạn cần xác định số tiền mà tài khoản của bạn sẵn sàng chịu rủi ro cho các giao dịch riêng lẻ. Hãy giả sử rằng con số là 1%. Có phải nó có nghĩa là bạn vào các vị thế với 1% tài khoản của bạn? Không, điều đó có nghĩa là nếu đạt đến điểm stop-loss, bạn sẽ không mất hơn 1% tài khoản.

Con số trông có vẻ nhỏ, nhưng đây là con số giúp để đảm bảo rằng nếu gặp phải vài giao dịch thất bại, sẽ không khiến tài khoản của bạn bốc hơi. Vì vậy, một khi bạn đã xác định con số, tiếp theo là bạn cần xác định nên đặt lệnh stop-loss ở thời điểm nào. Bạn cần thực hiện việc điều này cho từng giao dịch riêng lẻ, dựa trên các chi tiết ý tưởng giao dịch cụ thể. Giả sử bạn đã quyết định rằng bạn sẽ đặt stop-loss 5% từ con số ban đầu của mình. Điều này có nghĩa là khi đạt đến điểm stop-loss, bạn sẽ thoát lệnh vào của mình với 5% và sẽ mất chính xác 1% tài khoản của mình.

Giả sử khối lượng tài khoản của chúng ta là 1000 USDT. Chúng ta sẽ mạo hiểm 1% với mỗi giao dịch. Điểm dừng lỗ của chúng ta là 5% từ số tiền đầu tư. Vậy chúng ta nên sử dụng khối lượng vị thế bao nhiêu?

1000 * 0,01/0,05 = 200

Nếu chúng ta chỉ muốn mất 10 USDT, tức là 1% tài khoản, chúng ta nên nhập một vị thế 200 USDT.

Quá trình này ban đầu có vẻ hơi dài dòng, nhưng nó rất cần thiết để quản lý rủi ro đúng cách. Tin vui là chúng tôi đã có hẳn một bài viết về nó: Cách tính khối lượng vị thế trong giao dịch. Cùng xem qua để nắm rõ thêm kiến thức cần biết.

Tôi nên sử dụng phần mềm giao dịch trực tuyến nào?

Phân tích biểu đồ là một phần cốt lõi của bất kỳ bộ công cụ giao dịch phân tích kỹ thuật nào. Nhưng đâu là cách tốt nhất để làm điều đó? Binance đã tích hợp các biểu đồ TradingView, và từ đây bạn có thể phân tích trực tiếp trên nền tảng của chúng tôi – cả trên giao diện web và trong ứng dụng di động. Bạn cũng có thể tạo một tài khoản TradingView và kiểm tra tất cả các thị trường Binance thông qua nền tảng của họ.

Có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm biểu đồ trực tuyến trên thị trường, mỗi loại cung cấp các lợi ích khác nhau. Hầu hết với các ứng dụng này, bạn sẽ phải trả phí hàng tháng. Một số ứng dụng khác tập trung vào giao dịch tiền mã hóa là Coinigy, TradingLite, Exocharts và Tensorcharts.

Tôi có nên tham gia một nhóm trả phí để giao dịch không?

Không nên. Ngoài kia có rất nhiều thông tin miễn phí tuyệt vời cho giao dịch, vậy tại sao không học hỏi từ đó? Ngoài ra, việc thực hành giao dịch một mình sẽ hữu ích vì bạn có thể học hỏi từ những sai lầm của mình và tìm ra những gì phù hợp nhất với bạn và phong cách giao dịch của bạn.

Tham gia một nhóm trả phí có thể là một nơi học tập hữu hiệu, nhưng hãy cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo và quảng cáo gỉa mạo. Vì cho cùng, việc làm giả các kết quả giao dịch là khá dễ dàng để có được những người dùng dịch vụ phải trả tiền.
Ngoài ra bạn cũng nên suy nghĩ về lý do tại sao một trader thành công muốn lập một nhóm trả phí. Hẳn là tăng một chút thu nhập phụ thì rất tốt nhưng tại sao phải lập nhóm để kiếm khoản nhỏ nếu họ đang kiếm tiền tốt từ giao dịch?

Như đã nói, một số trader thành công quản lý các cộng đồng trả phí có chất lượng cao với các dịch vụ bổ sung như dữ liệu thị trường đặc biệt. Bạn chỉ cần cẩn thận hơn với những người bạn đưa tiền của mình cho họ, vì phần lớn các nhóm trả phí tồn tại chỉ để kiếm tiền từ các trader mới bắt đầu.

Bơm và xả (P&D) là gì?

Bơm và xả là một kế hoạch liên quan đến việc tăng giá của một tài sản thông qua thông tin giả. Khi giá đã tăng lên một lượng đáng kể (“được bơm”), các thủ phạm sẽ bán (“xả”) những “bag” được mua với giá rẻ của họ tại mức giá cao hơn nhiều.

Một đợt bơm và xả thể hiện qua mô hình giá điển hình.

Các hoạt động bơm và xả đang hiện đang được thực hiện tràn lan trên thị trường tiền mã hoá , đặc biệt là ở các “bull markets” . Trong thời gian này, nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm tham gia thị trường và họ sẽ trở thành đối tượng dễ bị lợi dụng. Đây là hình thức gian lận phổ biến nhất với các loại tiền mã hoá có vốn hóa thị trường nhỏ, vì giá của chúng thường dễ tăng cao do tính thanh khoản thấp của các thị trường này.

Bơm và xả thường được thực hiện với sự phối hợp của các “nhóm bơm và xả” kín với việc hứa hẹn mang lại lợi nhuận dễ dàng cho những người tham gia (thường là để đổi lấy một khoản phí). Tuy nhiên, điều thường hay xảy ra là những người tham gia đó bị lợi dụng bởi nhóm những người đã xây dựng các vị thế của họ.

Trong các thị trường có tiếng đã tồn tại ổn định và lâu dài, những kẻ bị phát hiện tham gia vào hành vi bơm và xả phải chịu các khoản tiền phạt nặng.

Bạn muốn bắt đầu cùng tiền mã hoá? Mua Bitcoin trên Binance ngay hôm nay!

Tôi có nên đăng ký nhận airdrop tiền mã hóa không?

Có thể, nhưng hãy hết sức cẩn thận! Airdrop là một cách mới để phân bổ tiền mã hóa cho nhiều đối tượng. Airdrop có thể là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng tiền mã hóa không bị sở hữu tập trung trong tay vài người. Một tập hợp đa dạng các chủ sở hữu là những yếu tố vô cùng quan trọng đối với một mạng lưới phi tập trung và lành mạnh.

Tuy nhiên, vốn dĩ không có thứ gì là miễn phí. Hoặc, trừ phi bạn là người rất may mắn! Thông thường thì thực tế sẽ là những người quảng bá cho airdrop sẽ cố gắng lợi dụng bạn, hoặc sẽ muốn nhận về một cái gì đó khi đề nghị airdrop cho bạn.

Họ sẽ cần gì? Một trong những “tài sản” phổ biến nhất mà người dùng được yêu cầu đổi lại cho airdrop chính là thông tin cá nhân của bạn. Liệu dữ liệu cá nhân của bạn có đáng giá 10-50 USDcủa một đồng tiền mã hóa có tính đầu cơ cao không? Đó là lựa chọn của bạn, nhưng có thể có nhiều cách tốt hơn để kiếm thêm thu nhập phụ mà không gây rủi ro đến quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân của mình. Đây là lý do tại sao bạn cần phải hết sức cẩn thận khi nghĩ đến việc đăng ký nhận các airdrop tiền mã hóa.

Tổng kết

Chúng ta đã cùng điểm qua rất nhiều thông tin, đúng không nào? Tuy vậy, việc bắt đầu giao dịch tiền mã hóa có thể là một hình thức đầu tư không hề đơn giản – có rất nhiều khái niệm mà người dùng cần phải học hỏi. Hy vọng rằng hướng dẫn này có thể giúp bạn phần nào cảm thấy dễ dàng hơn một chút với việc giao dịch tiền mã hóa.
Nhưng kiến thức là không giới hạn! Chính vì vậy, chúng tôi đã tạo ra một nền tàng Hỏi và Trả lời dành riêng cho mục tiền mã hoá: Ask Academy. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về giao dịch tiền mã hoá, công nghệ blockchain, mật mã học, hoặc bất kỳ chủ đề liên quan nào khác, đừng ngại ngần mà gửi câu hỏi và cộng đồng sẽ giúp hỗ trợ giải đáp bạn!

 

tuvan365.com sưu tầm trên Binance Academy

Đăng ký ngay 3 sàn trade Crypto phổ biến nhất tại Việt NamBinance Remitano Huobi

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x